Cám cảnh rắn độc Viper bị kẻ thù nhẹ ký "làm thịt" ngon lành

  • 3,33
  • 6.770

Không sở hữu nọc độc chết người, ấy thế mà nhím gai bé nhỏ lại có thể "làm thịt" và xơi tái rắn độc Viper vùng Bắc Mỹ ngon lành.

Nổi tiếng là kẻ săn mồi bẩm sinh có kỹ năng tấn công và đớp con mồi chớp nhoáng, kết hợp cùng những giác quan phân tích đối phương cực đỉnh, loài rắn độc trên thế giới trở thành những "cỗ máy" săn mồi thông minh và vô cùng nguy hiểm trong thế giới tự nhiên.

Đặc điểm nổi trội nhất của loài rắn độc là khả năng hạ chết con mồi bằng nọc độc được bơm ra từ cặp răng nanh sắc nhọn, hay sử dụng bản năng quấn và siết chết con mồi trong vài phút.

Vẻ đáng sợ của loài rắn đuôi chuông, một trong những loài rắn độc nhất thế giới.
Vẻ đáng sợ của loài rắn đuôi chuông, một trong những loài rắn độc nhất thế giới.

Cách thức săn mồi đa dạng cùng khả năng thích nghi cực lớn với tất cả các môi trường sống (trên cây, trên cạn, dưới nước) trên khắp Trái Đất vô hình chung biến chúng trở thành nỗi khiếp sợ khủng khiếp của những sinh vật bé nhỏ.

Rắn độc Viper Bắc Mỹ vốn dĩ là một trong những "cỗ máy" săn mồi đỉnh cao: Sở hữu tuyến nọc độc gây chết người với tỉ lệ tử vong cực cao cùng khả năng kiến tạo những pha tấn công con mồi và thu mình lại chỉ trong 1/16 giây, Viper Bắc Mỹ khiến nhiều loài động vật lớn, nhỏ phải khiếp sợ, chùn bước.

Đến con người chúng ta với nhiều khả năng phán đoán cũng phải sợ sệt trước "sát thủ tự nhiên" này.

Một loài rắn Viper.
Một loài rắn Viper.

Tạo hóa phải chăng quá thiên vị cho Viper Bắc Mỹ và nhiều loài rắn độc khủng khiếp khác? Phải chăng, để hạ được những loài rắn độc cần phải có một đối thủ to lớn hơn?

Thiên địch bé nhỏ của rắn độc Viper Bắc Mỹ

Bất ngờ thay, một loài động vật chậm chạp, nhỏ bé lại trở thành thiên địch của rắn Viper Bắc Mỹ. Đó chính là loài nhím gai Hedgehog.

Sở hữu cơ thể nhỏ bé, nhìn vẻ ngoài hiền lành đến dễ thương, ấy thế mà nhím Hedgehog lại chẳng sợ Viper và bất kỳ loài rắn độc nào.

Hình dáng bé nhỏ, dễ thương của nhím gai Hedgehog.
Hình dáng bé nhỏ, dễ thương của nhím gai Hedgehog.

Bởi, đơn giản, tạo hóa cho chúng bộ áo giáp đầy gai vô cùng lợi hại cùng khả năng miễn dịch nọc độc rắn gấp 40 lần so với chuột lang.

Biết mình có những lợi thế "hơn người" như thế, nhím Hedgehog có thể xù lông và tiếp cận rắn độc, tất cả việc nó cần làm là tránh không cho rắn độc cắn vào mõm bằng cách cuộn tròn người và xù lông gai nhọn hoắt ra.

Phần còn lại, nhím Hedgehog hoàn toàn có thể tấn công gây thương tích và cắn nát cổ rắn độc bằng những chiếc răng khá sắc của mình.

Nhím gai có khả năng miễn dịch nọc độc rắn gấp 40 lần so với chuột lang.
Nhím gai có khả năng miễn dịch nọc độc rắn gấp 40 lần so với chuột lang.

Các loại vũ khí tự nhiên của Viper Bắc Mỹ trở nên vô dụng trước thiên địch nhỏ bé: Nọc độc không phát huy tác dụng, không thể cắn trúng cái mõm nhỏ của đối thủ, cũng chẳng thể cuộn siết con nhím bé nhỏ nhưng đầy gai, Viper trở nên yếu đuối và vô dụng đến không ngờ.

Và rồi, trong phút chốc ngắn ngủi chỉ kịp định hình bản thân vô dụng, rắn độc Bắc Mỹ đã trở thành bữa ăn ngon miệng của nhím Hedgehog.

Hóa ra, tạo hóa cũng không quá phũ phàng và thiên vị cho các loài rắn độc.

Sức mạnh của rắn Viper Bắc Mỹ bị vô hiệu hóa và bài học cho con người chúng ta.
Sức mạnh của rắn Viper Bắc Mỹ bị vô hiệu hóa và bài học cho con người chúng ta.

Đối với con người chúng ta cũng vậy, người luôn nghĩ rằng mình là mạnh nhất nên hiểu rằng ý nghĩ đó là sai lầm. Vì người mạnh thì ắt sẽ có người mạnh hơn rất nhiều.

Những thứ chúng ta nắm trong tay, sức mạnh, sự tự tin nên được đặt đúng chỗ, vì thiếu đi sự khôn ngoan, trí tuệ, mọi sức mạnh bỗng chốc hóa vô nghĩa.

Có một thực tế rằng, những thứ chúng ta quan sát được xung quanh, từ tự nhiên, động vật, đều có thể trở thành bài học đáng giá cho con người chúng ta. Khi vốn trí tuệ không ngừng bồi đắp, tự vốn người đó sẽ trở nên khôn ngoan và khiêm nhường!

Cập nhật: 30/08/2016 Theo Trí Thức Trẻ
  • 3,33
  • 6.770

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook