Cảnh báo sinh vật nguy hiểm trỗi dậy, đe dọa nước Mỹ khi mùa xuân đến

  •  
  • 579

Các chuyên gia cảnh báo loài sinh vật ngoại lai đến từ châu Á sẽ sớm tái xuất ở Mỹ vào mùa xuân, khi những con chúa mò lên từ dưới lòng đất sau những tháng mùa đông lạnh giá.

“Những con ong chúa ẩn mình sâu dưới lòng đất để sống sót. Hiện giờ chúng vẫn đang ngủ đông và chỉ xuất hiện khi thời tiết ấm hẳn, vào khoảng giữa tháng 4”, Doug Yanega, nhà khoa học tại Bảo tàng Nghiên cứu Côn trùng học ở California, người chuyên nghiên cứu về ong bắp cày sát thủ, nói trên tờ New York Post.

Ong bắp cày khổng lồ đe dọa hệ sinh thái ở Mỹ.
Ong bắp cày khổng lồ đe dọa hệ sinh thái ở Mỹ.

Ong bắp cày sát thủ khổng lồ gây lo ngại ở Mỹ kể từ tháng 12/2019, khi những tổ ong đầu tiên bị phát hiện. Ở thời điểm đó, các chuyên gia cảnh báo ong bắp cày đang xâm lấn nước Mỹ giống như những con quái vật với khuôn mặt màu vàng cam đáng sợ.

Loài ong khổng lồ này không chỉ đe dọa đến hệ sinh thái bản địa ở Mỹ, mà còn đe dọa tính mạng con người. Bộ Nông nghiệp Mỹ sau đó mở chiến dịch truy quét ong bắp cày khổng lồ.

Theo chuyên gia Yanega, những con ong chúa sắp quay trở lại xây tổ. Quần thể ong bắp cày khổng lồ sẽ trỗi dậy mạnh mẽ trong tháng 5 hoặc tháng 6.

Washington là một trong những bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của ong bắp cày sát thủ. Giới chức bang dự kiến sẽ thông báo kế hoạch mới trong ngày 15/3 để đối phó với sự trỗi dậy của loài ong này.

Chuyên gia Yanega nói tin tốt là ong bắp cày sát thủ sẽ không sớm di cư sang các bang ở bờ đông nước Mỹ, dựa trên các dữ liệu thống kê mới nhất.

Cập nhật: 18/03/2021 Theo Dân Việt
  • 579

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook