Cây cầu "khắc nhập, khắc xuất" như có phép thuật

  • 3.714

Nhìn từ xa có người sẽ lầm tưởng cây cầu bị đứt gãy, nhưng thực tế đó lại là điểm sáng tạo làm nên sự đặc biệt của cây cầu này.

Trên khắp thế giới có vô vàn những công trình kiến trúc độc đáo, sáng tạo gây ấn tượng ngạc nhiên đối với bất kỳ ai có dịp chiêm ngưỡng. Và cây cầu Kornwerderzand ở Hà Lan có lẽ cũng là một trong những công trình như vậy.

Cây cầu Kornwerderzand khi nhìn từ trên cao.
Cây cầu Kornwerderzand khi nhìn từ trên cao. Lúc này nó được đóng để các phương tiện giao thông đường bộ lưu thông.

Cầu Kornwerderzand gây ấn tượng với khách du lịch không phải bởi sự to lớn, hoành tráng. Nó chỉ là một cây cầu ngắn, không cao, không màu mè rực rỡ, không làm bằng chất liệu đắt giá... mà nó đặc biệt ở chỗ có thể xoay ngang, xoay dọc bất kỳ lúc nào chỉ sau một động tác bấm nút điều khiển.

Còn lúc này nó được mở để tàu thuyền dưới nước qua lại.
Còn lúc này nó được mở để tàu thuyền dưới nước qua lại.

Thay vì thiết kế một cây cầu cao hơn hẳn so với mặt nước để tàu thuyền có thể qua lại bên dưới, các kỹ sư Hà Lan đã thiết kế một cây cầu độc đáo có thể xoay chuyển góc 90 độ.

Theo đó, những chiếc thuyền lớn có chiều cao, cột buồm hơn 6m so với mực nước biển thì buộc phải đợi đến khi cây cầu xoay mới đi qua được.

Cứ như thể có một bàn tay ma thuật nào đó đang điều khiển cây cầu.
Cứ như thể có một bàn tay ma thuật nào đó đang điều khiển cây cầu.

Tuy nhiên, không phải cứ có tàu thuyền qua lại thì cây cầu được mở mà phải có lịch rõ ràng. Cụ thể, ban quản lý cây cầu sẽ mở cầu cho tàu thuyền qua lại vào giờ cố định các ngày trong tuần và cả cuối tuần. Giờ mở cây cầu phải tránh lúc cao điểm trên đường bộ để không ùn tắc giao thông. Khi có tín hiệu màu xanh lá cây phát ra, người lái tàu mới được phép đi qua.

Cầu Kornwerderzand xứng đáng được xếp vào hàng những cây cầu độc đáo, ấn tượng nhất thế giới. Hàng năm, rất nhiều khách du lịch tò mò tìm đến để tận mắt chứng kiến cây cầu có "1-0-2" này.

Cập nhật: 23/12/2016 Theo Trí Thức Trẻ
  • 3.714

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook