Chàng trai "trúng số độc đắc" khi bắt được vật lạ vừa giống rùa vừa giống cá sấu

  •   3,220
  • 252.660

Trong lúc đi dạo quanh bãi đá gần bờ biển của đảo Thương Xuyên, Quảng Đông, anh Mã tình cờ phát hiện ra ở đây có rất nhiều vật thể kỳ lạ. Ban đầu, anh Mã tưởng đó là những con hà bám trên đá nhưng khi đến gần anh nhận thấy vẻ ngoài của chúng rất khác biệt.

Phần thân có màu đen được phủ bởi lớp gai nhỏ. Phần trên là những chiếc móng nhỏ có màu xanh lá. Bề ngoài của vật thể lạ trông vừa giống với một bàn chân thu nhỏ của một con cá sấu lại vừa giống chân của rùa. Nếu không nhìn kỹ, nhiều người dễ lầm tưởng rằng trong kẽ đá có con rùa đang bị mắc kẹt.

Vật thể lạ mà anh Mã tìm thấy trông rất giống một cái chân rùa thu nhỏ.
Vật thể lạ mà anh Mã tìm thấy trông rất giống một cái chân rùa thu nhỏ. (Ảnh: Kknews).

Anh Mã thấy vậy liền cậy một ít rồi đem vào làng ngư dân gần đó để hỏi thăm về lai lịch của chúng. Bất ngờ là, vừa nhìn thấy đám sinh vật lạ trên tay chàng trai, ai ai cũng hồ hởi chạy ra chúc mừng anh trúng số độc đắc rồi. Anh Mã chưa hiểu đầu đuôi sự việc liền ngơ ngác nhìn mọi người.

Cuối cùng, một bác ngư dân đã giúp anh chàng giải đáp thắc mắc. Theo lời chia sẻ của bác ngư dân, thứ mà anh Mã tìm thấy là ốc chân rùa. 

Đây là loại ốc biển rất nổi tiếng của đảo Thương Xuyên. Ông cũng không biết chúng có từ bao giờ, ngư dân chỉ biết họ tình cờ phát hiện ra chúng thường bám ở các kẽ đá. Hình dáng của ốc chân rùa xấu xí nhưng thịt của chúng ăn rất ngon.

Ốc chân rùa vì sao quý giá?

Ốc chân rùa có giá trị dinh dưỡng rất cao, sản lượng không nhiều, cách thu hoạch khó nên giá thành của chúng rất cao.

Tại chợ Nông sản của đảo Thương Xuyên, có nhiều gian hàng bày bán loại ốc này nhưng giá của một cân đã lên tới hàng triệu đồng. Vì vậy, những người có thu nhập cao mới mua và ăn chúng. Với số ốc mà anh Mã bắt được, nếu đem ra chợ cũng có thể bán được kha khá tiền.

 Hóa ra đây là loài ốc chân rùa rất quý hiếm và nổi tiếng trên thế giới.
Hóa ra đây là loài ốc chân rùa rất quý hiếm và nổi tiếng trên thế giới. (Ảnh: Kknews).

Sau khi biết sự thật, anh Mã vô cùng vui mừng, anh cảm ơn ông lão rối rít. Về tới nhà, anh tìm thêm thông tin về loài ốc này thì biết được chúng có tên khoa học là Capitulum mitella. Ốc chân rùa còn là món ăn quý hiếm nổi tiếng trên thế giới và không phải ai cũng có cơ hội thưởng thức chúng.

Bởi vì, ốc chân rùa không thể nuôi mà tự sinh sống và phát triển ngoài biển khơi xa xôi. Chúng rất khó để đánh bắt và công việc thu hoạch ốc chân rùa tương đối nguy hiểm đối với người thợ.

Họ phải đi tàu ra biển rồi lặn xuống tìm những con ốc đang bám chặt trên các tảng đá sắc nhọn. Không chỉ có những tảng đá sắc nhọn có thể xé rách da thịt mà sóng biển lớn cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khiến nhiều nhiều thợ lặn bị thương hoặc thậm chí mất mạng trong quá trình đánh bắt ốc.

Ngoài ra, ốc chân rùa có thời gian bảo quản rất ngắn nên ngư dân thường khai thác khi có đơn đặt hàng. Ốc chân rùa phải được thu hoạch trực tiếp mới đảm bảo hương vị tươi ngon nên những ngư dân phải tìm những tảng đá mà chúng bám rất chặt vào.

Họ cũng phải bóc chúng ra một cách khéo léo, nếu bị rách trực tiếp khi tách ra khỏi đá, ốc chân rùa sẽ chết và không thể tiêu thụ được.

Vì cách đánh bắt ốc chân rùa rất nguy hiểm nên giá thành của chúng lên tới hàng triệu đồng
Vì cách đánh bắt ốc chân rùa rất nguy hiểm nên giá thành của chúng lên tới hàng triệu đồng cho một phần ăn nhỏ. (Ảnh: Kknews).

Loại ốc này rất giàu vitamin, Iốt và Canxi rất tốt cho sức khỏe của con người. Cách ăn của chúng cũng rất đơn giản, chỉ cần luộc chín trong nước.

Ở Trung Quốc, giá của ốc chân rùa rất đắt, có nơi còn lên tới hơn 900 NDT (hơn 3 triệu VND) cho một phần nhỏ. Giá của ốc chân rùa khi cao nhất là 200-300 Euro/kg (khoảng hơn 5 triệu đồng tới gần 8 triệu VND/kg). Tại nhà hàng, mỗi đĩa ốc loại này có giá khoảng 100 Euro (tương đương gần 3 triệu VND).

Cập nhật: 30/09/2021 Theo Trí Thức Trẻ
  • 3,220
  • 252.660