Chip 'hiểu' mọi hoạt động của người sử dụng

  •  
  • 106

Intel vừa giới thiệu một số dự án thú vị như chip LAN không dây hiệu suất cao, phương pháp bảo mật VoIP kiểu mới, và đặc biệt là một thiết bị cảm biến cá nhân có khả năng phân tích các cử động của con người qua Bluetooth.

Nguồn: intel.com
Những ý tưởng này được các chuyên gia của Intel trình bày trong hội thảo "Ngày Intel", diễn ra tuần qua tại chính trụ sở ở Santa Clara của hãng sản xuất chip Mỹ. Tuy các nhóm nghiên cứu không đề cập nhiều đến thời điểm ra mắt sản phẩm, những dự án đó phần nào phản ánh tham vọng của Intel và công nghệ họ đang theo đuổi.

Bộ cảm biến thông minh

Một nhóm nhà khoa học của Intel đã trình diễn hệ thống chứa 7 bộ cảm biến với khả năng kiểm soát giọng nói, cử động của con người và các điều kiện về ánh sáng, độ ẩm... theo thời gian thực. Thiết bị này nhỏ hơn hộp danh thiếp và hoạt động qua Bluetooth. Chuyên gia nghiên cứu Tanzeem Choudhury của Intel cho biết nó có thể xác định người dùng đang đứng hay đi, im lặng hay nói chuyện...

Hệ thống này sẽ được sử dụng để theo dõi sức khỏe của những người cao tuổi đang sống một mình, hoặc đo xem ai đó đã thực hiện đủ số bài tập thể dục chưa. Người sử dụng có thể bật tắt bộ cảm biến và quyết định thông tin nào sẽ được gửi đi và gửi cho những ai.

Wi-Fi hiệu suất cao

Intel đã tích hợp gần như mọi thành phần thuộc hệ thống LAN không dây, đa ăng-ten vào một chip có đường chéo chưa đến 10 mm. Chip này sử dụng công nghệ CMOS (chất bán dẫn bổ sung oxit kim loại), vốn được dùng để xây dựng những bộ vi xử lý tiết kiệm điện và tốc độ cao.

Khả năng tiếp nhận và truyền sóng đa kênh với ăng-ten riêng biệt là đặc điểm nổi bật của cơ chế WLAN thế hệ mới (đang được chuẩn hóa trong thông số IEEE 802.11n). Sử dụng nhiều ăng-ten sẽ hỗ trợ máy khách hoặc máy trạm không dây có thể gửi dữ liệu nhanh hơn, xa hơn và đáng tin cậy hơn trong hầu hết mọi tình huống.

VoIP bảo mật

Một nhóm nghiên cứu khác của Intel đã ứng dụng công nghệ ảo hóa vào giao thức đàm thoại Internet. Chuyên gia Michael Covington cho biết họ đã "cách ly" VoIP khỏi các nguy cơ tấn công bằng cách chia nhỏ hệ thống thành nhiều phân khu (domain) riêng biệt. Ví dụ, một máy tính có thể chứa domain cho các ứng dụng văn phòng và một khu vực khác cho những phần mềm quan trọng như VoIP, do đó khả năng bị lây nhiễm virus bị hạn chế tối đa. Ảo hóa cũng giúp cải thiện khả năng đàm thoại VoIP bởi nó không bị các quá trình xử lý khác can thiệp vào.

T.N.

Theo PC World, VnExpress
  • 106

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook