Chú "baby shark" khác lạ, thích gần gũi và được chơi đùa với con người

  •  
  • 1.033

Hy vọng câu chuyện về tình bạn đẹp dưới đây sẽ khiến mọi người có cái nhìn thân thiện hơn đối với loài cá mập.

Con người không chỉ có những người bạn là các loài thú cưng như chó hoặc mèo, những loài thường thích ở bên con người, mà còn mở rộng đến với nhiều loài động vật hoang dã khác nhau.

Nhiều trường hợp con người kết bạn với các loài động vật hoang dã nổi tiếng được đài báo ghi lại đã lấy đi nước mắt của biết bao người đọc, trong đó có thể kể đến các loài dã thú, săn mồi đáng sợ bậc nhất như sư tử, hổ, báo, gấu... Câu chuyện dưới đây kể về tình bạn giữa một người thợ lặn và một chú cá mập kéo dài hơn 7 năm.

Anh Rick Anderson là một thợ lặn lão luyện và là người điều hành của một trường dạy lặn ở bang New South Wales, Úc. Đây là công việc đòi hỏi người thợ lặn phải được đào tạo bài bản, kỹ càng nhưng vô cùng thú vị bởi môi trường làm việc gắn liền với thiên nhiên, mang đến vô vàn tiếp xúc với nhiều "cư dân" sinh sống dưới đáy biển.

Mặt trái của công việc này đó là nghề thợ lặn nguy hiểm, dễ gặp phải nguy cơ bị chấn thương, thậm chí mất mạng. Ngoài ra, do hoạt động dưới đáy biển sâu, chịu sức ép của áp suất nước biển nên hầu hết đến độ tuổi trung niên là các thợ lặn đều phải giải nghệ chuyển sang nghề khác.

Không chỉ thế, thợ lặn còn phải đối diện với những mối nguy hiểm tiềm tàng đến từ các loài sinh vật săn mồi dưới đáy biển như bạch tuộc, cá voi sát thủ, cá mập, rắn biển...

Chú cá mập con Port Jackson lúc này còn bé tý
Chú cá mập con Port Jackson lúc này còn bé tý.

Ấy thế mà trong một lần đi làm việc cách đây 7 năm, anh Anderson đã cả gan chơi đùa với một chú cá "baby shark". Chú cá mập con Port Jackson lúc này còn bé tý, chỉ dài khoảng 15 cm có vẻ khá thích thú với sự hiện diện của một sinh vật khác biệt với mình.

Anderson cho biết, để không làm chú cá nhỏ giật mình, anh tiến đến thật chậm rồi sau đó nhẹ nhàng vỗ về quanh người nó. Khi mà chú cá mập đã quen với sự xuất hiện của người lạ, anh thợ lặn từ tốn ôm nó vào lòng bàn tay rồi thì thầm những lời làm quen.

Kể từ hôm đó, lần nào gặp lại "baby shark", anh Anderson đều thể hiện những động tác yêu thương đối với con vật. Dần dần thành thói quen, chú cá mập bắt đầu nhận ra sự xuất hiện của Anderson và đều bơi đến gần anh để được âu yếm.

Anh thợ lặn tâm sự: "Hầu hết những người thợ lặn khác đều không tin vào câu chuyện của tôi. Thậm chí, tôi còn không cho con cá mập đồ ăn để dụ dỗ nó mà chỉ đối xử với chúng như những con chó cưng ở nhà. Nhiều người hiểu lầm rằng cá mập đều là những kẻ sát nhân khát máu, không có đầu óc, tuy nhiên tôi luôn cảm thấy thoái mái khi bơi cùng loài động vật này".

Chúng có hình dạng kỳ dị và khác biệt với khuôn miệng khác với nhiều loài cá mập khác.
Chúng có hình dạng kỳ dị và khác biệt với khuôn miệng khác với nhiều loài cá mập khác.

Cá mập Port Jackson thuộc loại cá mập đầu bò sống về đêm, họ Heterodontidae. Chúng được tìm thấy ở vùng ven biển phía Nam nước Úc, bao gồm cả vùng biển ngoài khơi Port Jackson.

Chúng có hình dạng kỳ dị và khác biệt với khuôn miệng khác với nhiều loài cá mập khác. Miệng của chúng có hai hàm răng khác nhau. Các răng phía trước nhỏ và sắc nhọn để tóm lấy đối phương trong khi những chiếc răng rộng phẳng hơn như răng hàm dùng để nghiền nát con mồi.

Khác với nhiều loài cá mập hiếu chiến cùng họ, cá mập Port Jackson có bản tính khá hiền lành, rất hiếm khi thấy chúng tấn công người khác.

Cập nhật: 01/12/2021 Theo tinnhanhchungkhoan
  • 1.033

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook