Chùm ảnh: Thành phố biến thành biển vì trận mưa lũ lớn nhất lịch sử, ít nhất 5 người chết, 15 người mất tích

  •  
  • 173

Mưa lớn lịch sử kéo dài suốt ngày đêm đã khiến nhiều khu vực ở Mai Châu, Quảng Đông, Trung Quốc chìm trong biển nước, gây chia cắt giao thông, mất điện diện rộng và khiến một số ngôi làng bị cô lập.

Mưa lớn bắt đầu trút xuống từ tối ngày 15/6 và kéo dài đến hết ngày 16/6, tàn phá khu vực miền Trung và miền Nam của thành phố Mai Châu, tỉnh Quảng Đông. Hàng loạt các tuyến đường bị ngập lụt nghiêm trọng, giao thông tê liệt. Tình trạng mất điện cũng diễn ra trên diện rộng. Một số ngôi làng ở vùng sâu, vùng xa bị cô lập hoàn toàn do nước lũ dâng cao, chia cắt đường vào.Tính đến sáng 18/6, có hơn 11.100 người dân đã phải đi sơ tán khẩn cấp, 5 người thiệt mạng và ít nhất 15 trường hợp mất tích được báo cáo.

Thành phố Mai Châu "biến thành biển" vì đợt mưa lũ lớn nhất trong lịch sử khu vực.

Thành phố Mai Châu "biến thành biển" vì đợt mưa lũ lớn nhất trong lịch sử khu vực.
Thành phố Mai Châu "biến thành biển" vì đợt mưa lũ lớn nhất trong lịch sử khu vực.

Đến 7 giờ sáng ngày 17/6, theo thông tin từ Tổng công ty Điện lực Nam Phương, chi nhánh Mai Châu, toàn thành phố vẫn còn 137.969 hộ gia đình chưa được khôi phục điện. Rất nhiều khu vực hiện vẫn bị cô lập, chưa thể thống kê thiệt hại.

"Tôi chưa bao giờ chứng kiến trận mưa nào lớn như vậy. Nước lũ ập đến như thác đổ, kéo dài suốt cả ngày", anh Vương Thăng, người dân ở thôn Đường Ốc Lĩnh, trấn Tân Phô, thành phố Mai Châu chia sẻ. Gia đình anh gồm 3 người đã bị mắc kẹt trên tầng 3 từ ngày 16/6 do nước lũ dâng cao. Tín hiệu điện thoại chập chờn, lúc có lúc mất. Anh Vương cho biết thêm, không chỉ riêng thôn của anh mà nhiều khu vực ven sông khác ở Mai Châu cũng đang ngập nặng.

Cuộc sống của người dân đình trệ hoàn toàn vì mưa lớn.

Cuộc sống của người dân đình trệ hoàn toàn vì mưa lớn.
Cuộc sống của người dân đình trệ hoàn toàn vì mưa lớn.

Người dân và cứu hộ phải di chuyển bằng xuồng.Người dân và cứu hộ phải di chuyển bằng xuồng.

Trong khi đó, chị Trương Lệ, người dân ở trấn Trà Dương, huyện Đại Bộ cho biết, mưa lớn đã khiến mực nước sông gần nhà dâng cao, gây ngập lụt nghiêm trọng. Giao thông bị chia cắt, thông tin liên lạc bị gián đoạn. Chị Lệ kể lại: "Khoảng 11 - 12 giờ đêm qua, chúng tôi nhận được thông báo xả lũ, yêu cầu người dân khẩn trương di chuyển đến nơi an toàn". Do thôn có đông người già và trẻ nhỏ nên mọi người đã nhanh chóng sơ tán đến nhà người thân hoặc di chuyển lên các khu vực cao ráo hơn để tránh lũ.

Tại Bình Viễn, một trong những khu vực chịu thiệt hại nặng nề nhất, mưa lớn đã gây sạt lở đất, ách tắc giao thông nghiêm trọng và xảy ra tình trạng sạt lở đất.

Nhiều đoạn đường bị sạt lở
Nhiều đoạn đường bị sạt lở.

Theo số liệu quan trắc khí tượng, lượng mưa trung bình toàn thành phố Mai Châu là 52,3mm. Trong đó, huyện Bình Viễn ghi nhận lượng mưa trung bình cao nhất là 179,1mm. Hiện tại, cảnh báo mưa bão đỏ - mức cao nhất vẫn đang được bật.

Cũng theo CCTV, 3 con sông của thành phố Mai Châu, bao gồm sông Thạch Quật, sông Tùng Nguyên và sông Sai Can đều đã vượt mức báo động đỏ. Nhiều đoạn sông đã tràn bờ. Một số hồ chứa nước cỡ nhỏ đã vượt quá giới hạn cho phép hoặc thậm chí bị vỡ.

Cập nhật: 18/06/2024 ĐSPL
  • 173