Chùm ảo ảnh thôi miên biết động đậy khiến bạn "lác mắt"

  •   424
  • 33.964

Không ít bạn sẽ cảm thấy "hoa mày chóng mặt" khi ngắm nhìn những bức hình ảo ảnh này.

>>> Điểm danh các loại ảo ảnh thị giác lừa đảo bộ não
>>> Những hình ảo giác kỳ lạ khiến người xem buồn nôn

Luôn có cảm hứng với hình khối và ảo ảnh thị giác, nghệ sĩ Florian de Looj đã công bố những bức ảnh độc đáo của mình. Theo anh, bộ sưu tập mang đầy đủ "hương vị", từ mô hình toán học, khối trượt trơn hay những thiết kế sáng tạo, linh hoạt của những điểm chấm.

Những bức hình ảo ảnh này dựa trên hiện tượng lưu ảnh của mắt, chúng không chỉ có tác dụng giải trí mà còn để phân tích hoạt động của não bộ.

Ảo ảnh quang học (optical illusions) là trò đánh lừa thị giác bằng cách sắp xếp hình ảnh, hiệu ứng màu, nguồn sáng và vài "thủ thuật" khác khiến người xem thấy ảnh không đúng như vốn có.

Chùm ảo ảnh thôi miên biết động đậy khiến bạn "lác mắt"

Hiện tượng này xảy ra khi tế bào thần kinh của mắt hấp thụ ánh sáng, màu sắc khác nhau dẫn đến sai lệch.

Theo các chuyên gia, não bộ có nhiều tế bào được điều chỉnh để phản ứng với đặc điểm và hướng nhất định của một hình ảnh hoặc sự kích thích.

Khi không có chuyển động nào bên trong hình ảnh, các tế bào này gần như tạo ra cùng một phản ứng - nhìn theo hướng chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ.

Khi tế bào trong não nhạy cảm với một hướng chuyển động nhất định trở nên mệt mỏi, sẽ kích hoạt tế bào não phản ứng với hướng ngược lại.

Điều này khiến cho mắt bị lầm tưởng vật thể đứng yên dường như đang chuyển động.

Do đa số ảnh ảo đều có một điểm chung như màu sắc, dạng khối, sự trùng lặp kín... nên càng khiến người xem bị "loạn" hơn.

Bởi những tấm hình khiến người xem cảm thấy như mình đang bị lạc vào một mê cung.

Chùm ảo ảnh thôi miên biết động đậy khiến bạn "lác mắt"

Cập nhật: 10/02/2017 Theo Trí Thức Trẻ, Boingboing, Flodian de Looj
  • 424
  • 33.964