Chuyện gì đã xảy ra khi vừa thâm nhập mộ cổ, cổ vật đột nhiên biến mất ngay trước mắt?

Vừa thâm nhập cổ mộ, chuyên gia chứng kiến cảnh tượng khó tin: Cổ vật đột nhiên biến mất trước mắt
  •  
  • 3.134

Người Trung Hoa luôn quan niệm rằng khi sống sao thì chết cũng vậy, vì thế, trong quan tài của người đã khuất họ thường đặt rất nhiều đồ tùy táng. Chính vì thế, các hầm mộ cổ là nơi có chứa nhiều bí ẩn nhất trên thế giới.

Các món đồ bằng lụa và tơ tằm rất dễ bị phá hủy khi gặp không khí.
Các món đồ bằng lụa và tơ tằm rất dễ bị phá hủy khi gặp không khí. (Ảnh: Sohu).

Do quan niệm của người xưa như vậy nên trong các ngôi mộ cổ, các chuyên gia thường xuyên tìm thấy những món đồ vô cùng đặc biệt. Theo các nhà khảo cổ, những loại di tích văn hóa dễ bị hủy hoại ngay khi được đem lên mặt đất gồm có: Các loại sản phẩm được làm từ tre, gỗ, lụa và tơ tằm. Ngoài ra còn có những loại rất dễ vỡ như đồ trang sức, đồ thủy tinh, vỏ trứng…

Tuy nhiên có một loại di vật không thể di chuyển, thậm chí chỉ cần chạm vào chúng sẽ ngay lập tức biến mất không một chút dấu vết.

Đó là gì vậy?


Trong ngôi mộ của Tân Truy phu nhân, các chuyên gia đã tìm được rất nhiều món cổ vật bí ẩn. (Ảnh: Sohu)

Vào năm 1973, một ngôi mộ đời Hán được tìm thấy tại Mã Vương Đôi, Hồ Nam. Sau khi kiểm định, các chuyên gia kết luận chủ nhân ngôi mộ là Tân Truy phu nhân, hay còn được biết đến là vợ của Lí Cương, hầu tước tại vùng đất Đại.

Trong ngôi mộ của bà, bên cạnh các di vật quý giá như đồ sơn mài, đồ trang sức, xương động vật, các chuyên gia còn tìm rất nhiều loại ngũ cốc và trái cây. Đó là gạo, lúa mì, lúa mạch, đậu, dưa, táo, lê, mận…

Rất nhiều loại ngũ cốc và trái cây được tìm thấy trong ngôi mộ hàng ngàn năm tuổi.
Rất nhiều loại ngũ cốc và trái cây được tìm thấy trong ngôi mộ hàng ngàn năm tuổi. (Ảnh: Sohu).

Các loại ngũ cốc và trái cây này vẫn đang được bảo quản rất tốt. Chỉ có các loại trái cây sau một thời gian đưa ra ngoài bắt đầu chảy nước và biến đổi màu sắc. Nhưng đó chưa phải là những món di vật đặc biệt nhất, trong lúc tìm kiếm, một thành viên của nhóm khảo cổ đã tìm thấy một hộp gỗ sơn mài bên trong đựng một nồi canh củ sen còn nguyên vẹn.

Nồi canh củ sen còn nguyên vẹn.
Trong ngôi mộ cổ từ đời Hán, các chuyên gia khảo cổ đã tìm thấy một nồi canh củ sen còn nguyên vẹn. (Ảnh: Sohu)

Mặc dù rất cẩn thận đỡ nồi canh bằng cả 2 tay nhưng đáng tiếc vừa nhấc lên khỏi hộp, những lát củ sen trong nồi đã tan ra nhanh chóng. Mắt thấy cảnh đó, đội viên Vương lập tức hô to, mau mau chụp ảnh lại.

Rất may, người chụp ảnh của nhóm đã kịp thời chớp đúng lúc và ghi lại cảnh tượng có một không hai lúc đó. Chính vì thế chúng ta mới có cơ hội được tận mắt thấy khoảnh khắc lịch sử này.

Cập nhật: 17/06/2021 Theo Tổ Quốc
  • 3.134