Cỏ cực độc "lan như cháy rừng" trong nắng nóng

  •  
  • 2.815

Thời tiết nắng nóng kinh hoàng đã tạo điều kiện cho loài cỏ dại được mệnh danh là “loài cây nguy hiểm nhất nước Anh” sinh sôi phát triển, Wales Online đưa tin ngày 6/7.

Loài cỏ dại nói trên có tên là "cần tây khổng lồ độc hại". Chúng sẽ phát triển mạnh mẽ nếu gặp thời tiết nắng nóng.

Cần tây khổng lồ trông có vẻ vô hại.
Cần tây khổng lồ trông có vẻ vô hại. (Ảnh: Wales Online).

Các chuyên gia cảnh báo loài cây này có thể gây lở loét và bỏng diện rộng hay thậm chí là mù nếu tiếp xúc với mắt. Vết thương phồng rộp gây ra bởi loại cây độc này có thể tái phát trong nhiều năm vì chất độc của nó xâm nhập vào nhân tế bào của con người và phá hủy ADN, theo trang Wales Online.

Loại cỏ này được mệnh danh là "cây độc nhất nước Anh".
Loại cỏ này được mệnh danh là "cây độc nhất nước Anh". (Ảnh: Wales Online).

Cần tây khổng lồ có thể đạt độ cao 5m và nhựa của nó chứa chất độc phản ứng với ánh sáng khi tiếp xúc với da người, gây phồng rộp trong vòng 48 giờ.

Về cơ bản, chất độc này làm mất khả năng tự bảo vệ trước ánh sáng mặt trời của da. Chất độc này có thể gây nguy hiểm với hầu hết mọi người, đặc biệt là trẻ em với làn da mỏng và nhạy cảm.

Vết thương gây ra bởi ngò tây khổng lồ.
Vết thương gây ra bởi ngò tây khổng lồ. (Ảnh: Wales Online).

Mới đây, một cậu bé 11 tuổi tên Adam Hodgson phải nhập viện trong trình trạng bị thương nặng khi chạm vào loài cỏ độc nêu trên. Trước đó, hàng chục trẻ em trên khắp nước Anh phải nhập viện vì bị bỏng cấp độ 2-3 khi tiếp xúc với loài cỏ độc này.

Chuyên gia Mike Duddy, đến từ tổ chức phi lợi nhuận River Trust, cho biết: "Thật nguy hiểm nếu bạn không biết cây cỏ độc này. Nó là loại cây nguy hiểm nhất ở Anh".

Cập nhật: 08/07/2017 Theo NLĐ
  • 2.815

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook