Cỗ máy này chính là iPod của những năm 1970

  •  
  • 2.819

Nếu nói về mặt lưu trữ bài hát thì Panasonic RS-296US sẽ giúp bạn có gần 48h nghe nhạc, nhưng có điều nó không bỏ túi như iPod được.

Khi lần đầu ra mắt, iPod hứa hẹn là một thiết bị giải trí mạnh mẽ dành cho tín đồ âm nhạc với khả năng lưu trữ được đến 1000 bài hát. 30 năm trước khi iPod ra đời, việc có thể chứa được số lượng nhạc nhiều như vậy trong một thiết bị gần như là điều bất khả thi, nhưng có một ngoại lệ, đó chính là Panasonic RS-296US.

Panasonic RS-296US có trọng lượng lên đến 18kg.
Panasonic RS-296US có trọng lượng lên đến 18kg.

Tất nhiên là với công nghệ thời đó thì bạn không thể đòi hỏi "1000 bản nhạc nằm trong túi" như iPod, Panasonic RS-296US có trọng lượng lên đến 18kg, với con số này thì có lẽ nó không thể nào là thiết bị di động được. Nhưng nếu tính về khả năng trữ nhạc thì nó có thể chứa được đến khoảng 48h nhạc, và bạn có thể lập trình sắp xếp thứ tự phát băng nhạc theo ý của mình. Nếu bạn tính đến việc nó được phát triển trước thời kỳ lưu trữ kỹ thuật số thì việc cho phép sắp xếp thứ tự nhạc là rất ấn tượng.

Kiểu thiết kế theo dạng xoay tròn này khá phổ biến trong thời kỳ đĩa CD, nhưng theo như chủ sở hữu của Panasonic RS-296US, Youtuber Techmoan, thì nó là một trong số hiếm hoi những thiết bị dùng băng cassette.

Tổng cộng bạn có thế chứa được 20 băng cassette. Khi đã chọn lựa xong băng mình muốn chơi thì nó sẽ tuột xuống bên trong máy và bắt đầu chạy, RS-296US cũng có khả năng tự tua lại và chơi được cả hai phần của cuộn băng mà không cần người dùng phải xoay mặt băng lại.


Panasonic RS-296US.

Tuy vậy, cỗ máy này lại không có tính năng ghi lại bài nhạc, không thể tua nhanh và không thể chơi được mặt băng B trước mặt A, có lẽ chính điều này đã khiến cho nó "chết yểu".

Mức giá của RS-296US cũng không phải là dễ chịu cho lắm, với giá 179USD vào thời đó, nếu tính theo tỷ giá ngày nay thì sẽ là hơn 1000 USD, có vẻ nó chỉ dành cho những ai có điều kiện. Tuy vậy, cũng phải công nhận đây là sản phẩm khá độc đáo, một món đồ rất đáng để sưu tầm.

Cập nhật: 24/08/2016 Theo Trí Thức Trẻ
  • 2.819

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook