Có thể dùng bóng đèn để truyền tín hiệu Internet?

  •   3,73
  • 1.400

Giáo sư Harald Hass tại Đại học Edinburgh (Scotland, vương quốc Anh) cho biết ông vừa phát triển một công nghệ có thể truyền dữ liệu thông qua một bóng đèn bình thường. Theo đó, chỉ cần bật bóng đèn trong phòng, bạn đã có thể truy cập Internet. Những tiềm năng khác của thiết bị có tên “Li-fi” bao gồm gửi dữ liệu vô tuyến từ “khoảng trắng” trong quang phổ của ti-vi hoặc các tín hiệu vệ tinh không được sử dụng.

Có thể dùng bóng đèn để truyền tín hiệu Internet?

Hiện tại, chúng ta dùng sóng radio để truyền dữ liệu nhưng theo Giáo sư Hass, phương pháp này kém hiệu quả. “Chúng ta truyền dữ liệu vô tuyến bằng các sóng điện từ không hiệu quả, nhất là sóng radio, vốn bị hạn chế, yếu ớt, tốn kém và chỉ hoạt động trong một phạm vi nhất định”, ông nói. Đối với điện thoại di động, dù có đến 1,4 triệu trạm phát sóng giúp gia tăng tín hiệu nhưng khả năng truyền dữ liệu cũng thấp do hầu hết năng lượng của nó được dùng để làm mát. Giáo sư Hass cho rằng truyền dữ liệu không dây qua bóng đèn sẽ hiệu quả hơn vì thế giới hiện có khoảng 40 tỉ bóng đèn đang được sử dụng. Bằng cách thay thế các loại bóng đèn kiểu cũ bằng đèn LED, ông có thể biến toàn bộ các bóng đèn thành các điểm truy cập Internet không dây.

Phát minh D-light, có thể chuyển dữ liệu nhanh hơn 10 megabit/giây (tương đương tốc độ kết nối Internet băng thông rộng) bằng cách thay đổi tần số của ánh sáng trong phòng. Công nghệ này có thể ứng dụng trong các bệnh viện, máy bay, quân sự và thậm chí là dưới nước. Hành khách đi máy bay về lý thuyết có thể lướt web từ các tín hiệu được phát ra từ các bóng đèn trong khoang. “Những gì chúng ta cần làm là gắn một vi mạch vào mỗi bóng đèn và nó sẽ kết hợp chiếu sáng với truyền dữ liệu, giúp chúng ta giải quyết các vấn đề gặp phải trong truyền thông không dây”, Giáo sư Hass kết luận.

Theo Báo Cần Thơ
  • 3,73
  • 1.400