Cổ vật 16.560 năm tuổi tiết lộ sự hiện diện sớm nhất của con người ở châu Mỹ

  •  
  • 435

Bài viết nghiên cứu của nhóm nghiên cứu cho biết việc xác định niên đại bằng carbon phóng xạ được thực hiện trên bộ đệm của các cổ vật, như công cụ bằng đá và mảnh xương, từ địa điểm khảo cổ mới cho thấy các cổ vật có tuổi từ 16.560 đến 15.280 năm trước.

Theo các nhà nghiên cứu, những người chiếm giữ khu vực đất nằm dọc theo sông Salmon, đã sử dụng giáo, phi tiêu và các vũ khí khác có điểm bắn để săn bắn và tập hợp trong các nhóm nhỏ.

Các nhà khảo cổ học vừa tìm ra bằng chứng về sự xuất hiện của con người ở châu Mỹ.
Các nhà khảo cổ học vừa tìm ra bằng chứng về sự xuất hiện của con người ở châu Mỹ.

Hơn nữa, Davis nói rằng bằng chứng thu thập tại các các điểm phóng đá đã được phục hồi giống như các cổ vật từng được tìm thấy ở miền bắc Nhật Bản ngày nay.

“Chúng tôi đưa ra giả thuyết rằng điều này có thể báo hiệu một mối liên hệ văn hóa giữa những người đầu tiên sống ở phía bắc Thái Bình Dương và những ý tưởng công nghệ truyền thống đã lan từ Đông Bắc Á đến Bắc Mỹ vào cuối thời kỳ băng hà cuối cùng”, Loren Davis giải thích.

Nghiên cứu của nhóm nghiên cứu đã chính thức đẩy lùi niềm tin được chấp nhận rộng rãi rằng cuộc sống của con người ở châu Mỹ bắt đầu sau khi hình thành cây cầu trên đất liền Baringa, hiện đang chìm dưới eo biển Bering và tách Siberia khỏi Alaska.

Mặc dù những mô hình di cư đầu tiên của con người này vẫn chưa được biết đến, Davis nghi ngờ họ đến dọc bờ biển Thái Bình Dương bằng thuyền và tiến lên lưu vực sông Columbia.

Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến phản biện. Đơn cử là nhà nghiên cứu Ben Potter của Đại học Alaska tỏ ra hoài nghi về niên đại của các món cổ vật. Ông nói ông không quá tin vào mối liên hệ được rút ra bởi nhóm Loren Davis giữa những phát hiện của họ và các hiện vật của Nhật Bản.

Cập nhật: 05/09/2019 Theo Dân Trí
  • 435

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook