Có vẻ như chiều cao của đỉnh Everest đã đột ngột thay đổi

  •  
  • 3.534

Các chuyên gia mới đây cho rằng chiều cao của đỉnh Everest dường như đã chịu một tác động nào đó, khiến nó không còn như xưa.

Đỉnh Everest thuộc dãy Himalaya đến nay vẫn được xem là "nóc nhà" của thế giới, với chiều cao lên tới 8.848m so với mặt nước biển.

Đỉnh Everest

Tuy nhiên mới đây, các chuyên gia đang phải đặt ra dấu hỏi về chiều cao này. Họ cho rằng đỉnh Everest có vẻ như đang thay đổi, hoặc co lại, hoặc cao thêm đôi chút. Câu hỏi này đang được người Nepal và chính phủ Ấn Độ quyết tâm điều tra.

Cụ thể, các chuyên gia cho biết những hoạt động địa chất xung quanh khu vực này có thể khiến cho chiều cao của ngọn núi bị ảnh hưởng. Ví dụ như vào tháng 4/2015, trận động đất mạnh 7,8 độ richter được cho là đủ để các mảng đất đá khổng lồ bị xê dịch. Một số khu vực chìm vào trong đất, hoặc trồi hẳn lên.

Ghi nhận cho thấy, một số khu vực bị dịch chuyển đi khoảng 9m. Kathmandu, thủ đô của Nepal cũng bị xê dịch khoảng 3m.

Chiều cao của đỉnh Everest có thể đã thay đổi?Chiều cao của đỉnh Everest có thể đã thay đổi?

Tuy nhiên theo như tính toán từ vệ tinh, ngọn núi này dường như không suy chuyển. Do đó nếu như có thay đổi thì sự thay đổi này cũng cực kỳ nhỏ. Chỉ là khoa học đôi khi cũng cần sự chính xác để đưa vào thống kê mà thôi.

Cập nhật: 28/01/2017 Theo Trí Thức Trẻ
  • 3.534