Con đường âm nhạc: Đến đây bạn sẽ được chơi nhạc bằng chính xe của mình

  •  
  • 1.527

Ai mà ngờ có ngày xe cộ cũng trở thành nhạc cụ được cơ chứ! Nếu không tin, bạn hãy trải nghiệm con đường âm nhạc ở Nhật Bản ngay và luôn.

Hơn 20 năm trước, Shizuo Shinoda, một kỹ sư người Nhật Bản, đang đào bới bằng một chiếc máy ủi thì vô tình cạo lên mặt đường những vệt dài. Lái xe qua đoạn đường này, ông nhận thấy những rung động có thể tạo nên một giai điệu, tuỳ thuộc vào độ sâu và khoảng cách giữa những rãnh nhỏ.

Năm 2007, một nhóm kỹ sư từ Viện nghiên cứu Công nghiệp Quốc gia Hokkaido đã tinh chỉnh các thiết kế của Shinoda và xây dựng lên một số "con đường âm nhạc" ở xứ sở hoa anh đào.

Thử tưởng tượng mà xem, bạn phải ngồi trên xe trong suốt chặng đường dài, nhạc trong điện thoại nghe đi nghe lại tới chục lần, cảm giác nhàm chán phải biết. Vậy thì nếu có thể, sao không thử "đổi gió" một chút với những con đường âm nhạc siêu thú vị tại Nhật nhỉ?

Tại đất nước này, có tới 4 con đường có khả năng tự cất tiếng hát lần lượt ở: Hokkaido, Wakayama, Shizuoka và Gunma.

Kết quả quá ảo diệu, thế nhưng nguyên lý phát nhạc lại không hề phức tạp. Cụ thể, mặt đường sẽ được tạo những đường rãnh nhỏ, và cũng tương tự như việc xe tạo ra âm thanh khi đi qua những chỗ xóc hay gồ ghề, các đường khía liên tiếp này trên mặt đường sẽ tạo nên một giai điệu mỗi khi có phương tiện đi qua.

Mặt đường sẽ được tạo những đường rãnh nhỏ.
Mặt đường sẽ được tạo những đường rãnh nhỏ.

Mỗi đoạn đường âm nhạc tại Nhật dài từ 175 đến 200m và chứa hàng nghìn rãnh nhỏ cách nhau một khoảng nhất định, thường trong khoảng 6-12mm.

Rãnh càng gần nhau thì âm vực tiếng nhạc phát ra càng cao và ngược lại. Bởi vậy, nốt cao hay nốt trầm tạo nên giai điệu nhạc đều tùy thuộc vào độ sâu và khoảng cách giữa các đường khía.

Rãnh càng gần nhau thì âm vực tiếng nhạc phát ra càng cao và ngược lại.
Rãnh càng gần nhau thì âm vực tiếng nhạc phát ra càng cao và ngược lại.

Thế nhưng, tốc độ xe chạy mới chính là chìa khóa quyết định tiếng nhạc bạn nghe được. Để thưởng thức giai điệu một cách hoàn hảo nhất, xe cần đóng kín cửa kính và đi với tốc độ 45km/h. Lái xe nhanh hơn giới hạn này thì âm thanh bạn nghe sẽ chẳng khác gì băng tua nhanh.

Ngoài biển báo báo hiệu sắp vào con đường âm nhạc, mặt đường gần đó còn được sơn các nốt nhạc màu sắc cực bắt mắt. Và các đường rãnh cũng chỉ nằm ở một làn đường, nên tài xế hoàn toàn có thể chọn lựa giữa việc nghe nhạc hay không.

Mặt đường gần đó còn được sơn các nốt nhạc màu sắc cực bắt mắt.
Mặt đường gần đó còn được sơn các nốt nhạc màu sắc cực bắt mắt.

Điều bất ngờ ở đây chính là "cha đẻ" của sáng kiến này hóa ra lại không phải người dân Nhật Bản đâu nhé.

Con đường âm nhạc đầu tiên trên thế giới được làm ra bởi 2 nghệ sĩ Đan Mạch.
Con đường âm nhạc đầu tiên trên thế giới được làm ra bởi 2 nghệ sĩ Đan Mạch.

Con đường âm nhạc đầu tiên trên thế giới được làm ra bởi 2 nghệ sĩ Đan Mạch vào tháng 10 năm 1995. Được gọi với cái tên Asphaltophone, cung đường này cũng có nguyên lý phát nhạc tương tự các đoạn đường tại Nhật hiện nay.

Ý tưởng này cũng thu hút sự quan tâm của các kỹ sư ở các quốc gia khác. Tại Hàn Quốc, một con đường tương tự cũng xuất hiện ở gần Anyang, tỉnh Gyeonggi với giai điệu vui nhộn Mary Had a Little Lamb. Mục đích ra đời của con đường âm nhạc này không phải thu hút khách du lịch, mà là để lái xe tỉnh táo, không ngủ gật hay lái xe quá tốc độ.

Mỹ có con đường giai điệu đầu tiên vào năm 2008. Sau đó, cư dân phàn nàn rằng các đường rãnh tạo ra quá nhiều tiếng ồn từ những người lái xe về đêm nên con đường đã bị "tắt tiếng" và di dời đến địa điểm khác.


Con đường âm nhạc trên đường lên núi Phú Sĩ.

Cập nhật: 04/05/2021 Theo Trí Thức Trẻ/VNE
  • 1.527

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook