Con hàu có ngôn ngữ như người?

  •  
  • 3.309

Theo hãng AFP ngày 6/12, Nhật Bản đã giải mã “ngôn ngữ” của những con hàu thành công sau khi phát hiện chúng có thể phát ra “tiếng rít” y như người bị đau nếu thay đổi môi trường sống của chúng.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Kagawa (Nhật Bản) đã quan sát mai của con hàu mở và đóng khi nước biển thay đổi lên hoặc xuống. Đồng thời, họ gắn vào con hàu thiết bị cảm ứng và nam châm điện có tên gọi "kai-lingual" (ngôn ngữ của loài động vật có vỏ) để quan sát và giải mã xem, liệu thiết bị "kai-lingual" có đọc được mật mã và cảnh báo cho những con hàu sắp gặp vấn đề nguy hiểm hay không ?

Kết quả thật bất ngờ khi thiết bị cảm ứng "kai-lingual" đã gửi thông tin thành công tới những con hàu khi mai của chúng mở và đóng để ứng phó với điều kiện môi trường sống thay đổi.

Con hàu cũng có “ngôn ngữ” y như người.
Con hàu cũng có “ngôn ngữ” y như người. 

Theo các nhà nghiên cứu, kỹ thuật này chưa từng được sử dụng ở vùng nuôi hàu. Tuy nhiên, nó đã được triển khai cho những người nông dân nuôi ngọc trai.

“Nhờ thiết bị kai-lingual, chúng tôi có thể nghe được “tiếng rít” của những con hàu vì bị thiếu hụt oxy, y như tiếng kêu của con người lúc bị đau. Như vậy, chúng tôi đã chính thức thiết lập được “cuộc trò chuyện” của những con hàu sau nhiều năm nghiên cứu”, Tsuneo Honjo, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu vùng biển Seto thuộc trường Đại học Kagawa (Nhật Bản), nói.

Theo Đất Việt
  • 3.309