Công bố 4 phát minh đoạt giải Công nghệ thiên niên kỷ 2008

  • 747

Giải thưởng Công nghệ thiên niên kỷ quốc tế năm nay được trao cho 4 phát minh khoa học trong những ngành công nghệ cao. Số tiền 1,8 triệu USD là tổng giá trị vinh danh các thành tựu mới.

Chất hóa học ebiri có thể làm tăng dung lượng mạng cáp quang. (Ảnh: sciam.com)

Viện hàn lâm Phần Lan vừa tổ chức họp báo công bố các công trình khoa học đoạt giải, đó là phát minh kỹ thuật nhận dạng dấu vân tay ADN, vật liệu mô nhân tạo, nguyên lý cơ bản cho mạng viễn thông di động và mạng cáp quang. Tất cả những phát minh này do 6 nhà khoa học đưa ra.

Giáo sư Alec Jeffreys, khoa di truyền học Trường đại học Leicester (Anh) là nhà nghiên cứu được đề cử cho phát minh về phương pháp nhận dạng dấu vân tay DNA. Hội đồng thẩm định cho biết "chưa có một phát minh nào khác trong lĩnh vực di truyền học hiện đại tạo được ảnh hưởng sâu sắc tới hàng triệu người trên khắp thế giới như phát minh nổi tiếng này".

Danh sách đề cử chung kết còn có phát minh của giáo sư Robert Langer đến từ Viện công nghệ Massachusetts (MIT), ông đã tìm ra loại dược liệu có khả năng kiểm soát cơ chế đào thải mô lạ trong cơ thể. Theo đánh giá của Viện hàn lâm Phần Lan thì đây là một kỹ thuật có thể giữ lại và cải thiện cuộc sống của hàng triệu người.

Giải thuật mang tên của vị giáo sư danh dự Trường đại học Nam California được chọn lựa đề cử cho giải thưởng kỹ thuật số làm thay đổi đời sống kinh tế xã hội. Andrew J. Viterbi tìm ra nguyên lý cơ bản để xây dựng hệ thống viễn thông vô tuyến kỹ thuật số hiện đại.

Phát minh khuyếch đại tín hiệu sợi quang bằng chất hóa học ebiri có thể làm tăng dung lượng mạng cáp quang của nhóm 3 nhà khoa học được đề cử chung cho phát minh thứ tư đoạt giải. Đó là nhà nghiên cứu Emmanuel Desurvire làm việc cho Tập đoàn phát triển công nghệ Thales (Pháp), Randy Giles thuộc Phòng thí nghiệm Bell (Mỹ) và giáo sư David N. Payne của Trường đại học Southampton (Anh).

Giải thưởng Công nghệ thiên niên kỷ là một giải thưởng quốc tế do chính phủ Phần Lan và Hiệp hội công nghiệp nước này phát động kể từ năm 2004. Theo quy định, giải thưởng được tổng thống Phần Lan trao 2 năm một lần cho những cá nhân đạt thành tựu trong lĩnh vực năng lượng và môi trường sinh thái, CNTT và viễn thông, vật liệu mới, và y khoa.

Lễ trao giải thưởng Công nghệ thiên niên kỷ quốc tế năm 2008 sẽ được tiến hành vào ngày 11/6, giải nhất nhận được 1,2 triệu USD, mỗi giải thưởng còn lại nhận 180.000 USD. Lần trao giải năm 2006, giáo sư người Nhật Bản Shuji Nakamura tìm ra công nghệ màn hình LED và nhà khoa học Tim Berners-Lee của MIT với phát minh ra công nghệ World Wide Web đã trở thành hai đề cử giành phần thắng.
Vũ Anh Tú (theo AP, VTC News)
  • 747

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook