"Cổng thiên đường" mờ ảo tại châu Âu

  •  
  • 2.077

Cầu vồng trắng hiện ra trong màn sương trên núi tại Ukraina khiến một giảng viên người Nga cảm thấy nó giống như cổng thiên đường.

Mikhail Baevsky, giảng viên môn hóa của một trường đại học tại Nga, phát hiện cầu vồng trắng khi ông cùng một số người khám phá dãy núi Chatyr-Dag thuộc bán đảo Crimea ở phía nam Ukraina. Ông nhanh chóng lấy máy ảnh để chụp cảnh tượng kỳ thú này, Caters News đưa tin.

Cầu vồng trắng hiện ra trên dãy núi Chatyr-Dag tại Ukraina.
Cầu vồng trắng hiện ra trên dãy núi Chatyr-Dag tại Ukraina. (Ảnh: Caters News)

"Tôi thường xuyên leo lên dãy núi Chatyr-Dag để tìm những hình ảnh hoàn hảo. Khi tôi thấy cầu vồng trắng trong màn sương, tôi nghĩ đó chỉ là ảo giác. Tôi là một nhà khoa học và tôi hiểu rõ nguyên nhân khiến sương tạo ra hình thù như vậy, nhưng khi bạn đứng trên núi với những đám mây ở bên dưới, sự hiện diện của cầu vồng trắng khiến bạn có cảm giác như đang nhìn một cánh cổng dẫn tới thế giới khác", giảng viên 61 tuổi bình luận.

"Nguyên liệu" để tạo nên cầu vồng bao gồm ánh sáng mặt trời và những giọt mưa. Khi tia sáng mặt trời gặp những giọt nước trong không khí, chúng sẽ bị bẻ cong (khúc xạ) hoặc dội ngược trở lại (phản xạ). Trong quá trình đó ánh sáng bị tán xạ thành 7 màu cơ bản. Phần lớn ánh sáng thoát ra ngoài và tập trung thành một vòng cung ở phía đối diện với mặt trời. Đó là cầu vồng bậc một. Màu sắc của cầu vồng sắp xếp lần lượt theo thứ tự: đỏ, da cam, vàng, lục, lam, chàm, tím.

Mây bay bên dưới đỉnh của dãy núi Chatyr-Dag.
Mây bay bên dưới đỉnh của dãy núi Chatyr-Dag. (Ảnh: Caters News)

Giống như cầu vồng 7 màu, cầu vồng trắng cũng hình thành do sự tương tác của ánh sáng mặt trời với những giọt nước nhỏ trong không khí. Tuy nhiên, những giọt nước tham gia vào quá trình tạo nên cầu vồng trắng có kích thước nhỏ hơn nhiều. Đường kính của chúng nhỏ hơn 0,05mm, nghĩa là chúng quá nhỏ nên không thể "bẻ cong" ánh sáng mặt trời giống như nước mưa. Thay vào đó chúng chỉ có thể làm nhiễu xạ ánh sáng nên cầu vồng có màu trắng. Cầu vồng trắng thường hiện ra trên các vùng nước thuộc Bắc Cực và các dãy núi.

Theo VNE
  • 2.077

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook