Công thức giúp bạn biết mình cần uống bao nhiêu nước mỗi ngày

  •   42
  • 4.606

Người thì bảo nên uống 8 cốc nước, người thì bảo nên uống 2 lít nước. Thực tế thì chúng ta uống bao nhiêu nước mỗi ngày là đủ?

Câu trả lời đó là lượng nước cần nạp vào cơ thể có sự khác biệt giữa mỗi cá nhân. Dưới đây là công thức đơn giản giúp bạn tính toán được lượng nước mình nên uống hàng ngày.

Bước 1: Hãy kiểm tra cân nặng của bạn

Công thức này tính lượng nước bạn nạp vào tỉ lệ với trọng lượng của bạn. Điều này cũng dễ hiểu vì không thể một người nặng 45kg lại phải uống nhiều nước như một người nặng 85kg.

Uống bao nhiêu nước một ngày là đủ?
Uống bao nhiêu nước một ngày là đủ?

Bước 2: Chia số cân nặng của bạn cho 30

Đó sẽ là số lít nước bạn phải uống hàng ngày. Chẳng hạn, nếu bạn nặng 60kg, bạn nên uống 2 lít nước mỗi ngày. Trong khi đó, nếu bạn nặng 80kg, bạn nên uống 2,6 lít nước.

Bước 3: Bổ sung lượng nước phải uống cho những hoạt động nặng

Nếu bạn tập thể dục, lượng nước trong cơ thể bạn sẽ thoát ra ngoài rất nhanh qua mồ hôi. Hãy thêm 350ml (0,35 lít) vào công thức này với mỗi nửa tiếng luyện tập. Như vậy, nếu bạn luyện tập 1 tiếng mỗi ngày, hãy uống thêm 700ml (0,7 lít) nước nữa.

Đây là lượng nước bạn nên tiếp nạp hàng ngày. Tuy nhiên, bạn phải nhớ một điều sau nữa.

Bước 4: Hãy nhớ là trong thức ăn bạn ăn hàng ngày cũng có sẵn nước rồi

Nghĩa là trên thực tế, bạn không cần uống nhiều nước như đã tính toán. 20 - 25% lượng nước cơ thể bạn cần mỗi ngày đã được tiếp nạp thông qua những thực phẩm bạn ăn.

Biểu đồ dưới đây cho thấy tỉ lệ nước có trong rau xanh và hoa quả. Chẳng hạn, nếu bạn ăn một quả táo, theo bảng dưới đây, quả táo đó sẽ có 116ml (0,116 lít nước).

Biểu đồ tỉ lệ nước có trong rau xanh và hoa quả.
Biểu đồ tỉ lệ nước có trong rau xanh và hoa quả.

Hãy làm một ví dụ đơn giản và dễ hiểu. Bạn nặng 70kg, tập thể dục 1 giờ mỗi ngày và ăn nhiều hoa quả, rau xanh thì nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày?

- Câu trả lời sẽ vào khoảng 2,2 lít nước mỗi ngày.

Cập nhật: 01/02/2016 Theo Trí Thức Trẻ
  • 42
  • 4.606

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook