Công ty Thụy Sĩ cung cấp dịch vụ loại bỏ CO2 từ khí quyển

  •  
  • 65

Climeworks là công ty đầu tiên trên thế giới sử dụng kỹ thuật hút CO2 trực tiếp từ không khí và lưu trữ vĩnh viễn dưới lòng đất. Họ cung cấp dịch vụ và yêu cầu khách hàng trả tiền để hỗ trợ chi phí cho quá trình này.

Theo thông cáo báo chí vào tuần này, Climeworks cho biết sẽ bắt đầu cung cấp dịch vụ loại bỏ carbon CO2 (CDR) - có chứng nhận từ DNV, tổ chức chứng nhận lớn nhất thế giới - cho ba khách hàng đầu tiên là Microsoft, Shopify và Stripe.

"Việc cung cấp dịch vụ CDR cho các khách hàng doanh nghiệp đầu tiên là một cột mốc đáng tự hào mà chúng tôi đạt được với sự xác nhận nghiêm ngặt của bên thứ ba. Tăng quy mô hoạt động nhanh chóng chỉ là một phần trong sứ mệnh của Climeworks. Phần khác là phải tuân theo các tiêu chuẩn cao, đảm bảo khách hàng có thể tin tưởng dịch vụ CDR của chúng tôi", Christoph Gebald, Giám đốc điều hành kiêm nhà sáng lập Climeworks, nhấn mạnh.


Thiết kế nhà máy thu gom và lưu trữ CO2 thứ hai của Climeworks ở Iceland. (Ảnh: Climeworks).

Climeworks đã hợp tác với công ty CarbFix để phát triển công nghệ thu gom và lưu trữ không khí trực tiếp (DAC+S), trong đó carbon dioxide được loại bỏ khỏi bầu khí quyển và hòa tan trong nước, trước khi bơm xuống các thành tạo đá bazan dưới lòng đất, nơi hỗn hợp biến thành chất rắn thông qua các quá trình tự nhiên trong vòng chưa đầy hai năm, thay vì hàng trăm đến hàng nghìn năm như thông thường.

Climeworks không tiết lộ chi phí để loại bỏ và lưu trữ CO2 cho khách hàng doanh nghiệp đầu tiên của họ, nhưng nó sẽ được xác định bằng quy mô và thời gian mà các tập đoàn này mong muốn.

Theo Interesting Engineering, chi phí trung bình để loại bỏ carbon là khoảng vài trăm USD mỗi tấn. Bất kỳ tổ chức nào cũng có thể trả tiền cho Climeworks để loại bỏ CO2 nhằm cân bằng lượng khí thải của họ.

Climeworks hiện đã huy động được hơn 780 triệu USD để mở rộng quy mô từ một số nhà đầu tư, bao gồm nhà đầu tư mạo hiểm Jn Dooherr và công ty bảo hiểm Swiss Re. Vào tháng 6 năm ngoái, công ty tiết lộ đang xây dựng một cơ sở thứ hai ở Iceland có khả năng thu gom và lưu trữ 36.000 nghìn tấn CO2 hàng năm. Cơ sở đầu tiên với quy mô nhỏ hơn đã đi vào hoạt động từ năm 2021, với khả năng hấp thụ 4.000 tấn CO2 mỗi năm.

Cập nhật: 16/01/2023 VnExpress
  • 65

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook