Công ty vũ trụ tư nhân Virgin Galactic lần thứ hai thực hiện chuyến bay du lịch vào không gian

  •  
  • 147

Ngày 10/8, công ty vũ trụ tư nhân Virgin Galactic thực hiện chuyến bay du lịch không gian thương mại thứ hai, là lần đầu tiên phương tiện bay vũ trụ chở khách du lịch trả phí tư nhân.

Trang CNBC cho biết, sứ mệnh du lịch vũ trụ được gọi là Galactic 02, chuyến bay được phóng lên từ sân bay vũ trụ Spaceport America ở bang New Mexico. Phương tiện bay vũ trụ của công ty do 2 phi công C.J Sturckow và Kelly Latimer điều khiển, mang theo 4 hành khách bao gồm Beth Moses, hướng dẫn viên phi hành gia của công ty Virgin Galactic, và 3 hành khách tư nhân.


Công ty Virgin Galactic thực hiện chuyến bay du lịch sứ mệnh Galactic 02. (Video Virgin Galactic).

Ba hành khách tư nhân trên tàu Galactic 02 là cựu vận động viên Olympic người Anh Jon Goodwin và 2 hành khách đến từ vùng Caribe, Keisha Schahaff và Anastia Mayers, đã giành được ghế bay trong một cuộc rút thăm gây quỹ từ thiện của tổ chức phi lợi nhuận Space for Humanity.

Chuyến bay đã đưa nhóm hành khách vượt lên độ cao 80km, tương đương khoảng 262.000 feet, là độ cao mà Mỹ công nhận là ranh giới của không gian vũ trụ. Tàu vũ trụ quay trở lại hạ cánh an toàn tại Spaceport America, hoàn thành thành công chuyến bay.

Sứ mệnh này là chuyến bay vũ trụ thứ 7 của Virgin Galactic cho đến nay và là chuyến thứ 3 tính từ tháng 5/2023. Công ty đặt mục tiêu phóng tàu vũ trụ VSS Unity chở hành khách du lịch với nhịp độ mỗi tháng một lần. Virgin Galactic đang phát triển một đội tàu du lịch vũ trụ, có tên gọi là “Lớp Delta” (Delta Class), dự kiến ra mắt vào năm 2026, sẽ bay với nhịp độ hàng tuần.

Virgin Galactic sử dụng một hệ thống 2 bước bay, được gọi là “phóng trên không” để đưa hành khách du hành trong chuyến bay vũ trụ dưới quỹ đạo.

Loại chuyến bay du lịch vũ trụ này mang đến cho hành khách vài phút không trọng lượng, có chi phí thấp hơn so với những chuyến bay tư nhân lên quỹ đạo dài hơn, phức tạp hơn và có chi phí rất cao do công ty SpaceX của tỉ phú Elon Musk thực hiện.

Trong cuộc hội đàm thu nhập quý II của Virgin Galactic , Giám đốc điều hành (CEO) Michael Colglazier đã giải quyết những lo ngại về trải nghiệm du lịch khắc nghiệt sau thảm kịch tàu chìm Titan đầu năm 2023.

Colglazier nhấn mạnh: “Thực tế là chúng tôi không có bất kỳ sự thất bại nào từ những chuyến bay với các khách hàng của Virgin Galactic".

Công ty đã hoàn thành chuyến bay vũ trụ thương mại đầu tiên, sứ mệnh Galactic 01 vào tháng 6/2023, mang theo các thành viên của Lực lượng Không quân Italy.

Virgin Galactic hiện có khoảng 800 hành khách du lịch tồn đọng. Nhiều vé trong số đó đã được bán với giá từ 200.000 đến 250.000 USD hơn một thập kỷ trước, công ty đã mở lại hoạt động bán vé du lịch 2 năm trước với giá khởi điểm là 450.000 USD một ghế hành khách.

Cập nhật: 11/08/2023 VietTimes
  • 147

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook