Đàn ông cổ đại cũng đỏm dáng

  •  
  • 866

Cuộc sống vào thời kỳ Đồ Sắt có thể ghê tởm, thô tục và ngắn ngủi, nhưng con người thời đó vẫn có đủ thời gian để làm tóc và đánh bóng móng tay, mà điều này chỉ dành riêng cho phái nam.

Đàn ông thời kỳ Đồ Sắt
Đàn ông thời kỳ Đồ Sắt. (Ảnh: hantsmustrust)
Đó là kết quả tìm được của các nhà khoa học sau khi tìm hiểu những cơ thể tiền sử mới được khai quật từ đầm lầy ở Ireland - lần đầu tiên tìm thấy ở châu Âu trong 20 năm.

Một trong những xác chết, tìm thấy ở Clonycavan gần Dublin, có mái tóc dựng kiểu Mohawk (thổ dân Bắc Mỹ) và vẫn còn nguyên chất gel. Cơ thể thứ hai được khai quật cách đó 40 km tại Oldcroghan có những móng tay được chỉnh sửa hoàn hảo.

"Tôi cho rằng thông điệp được rút ra là mặc dù họ sống vào thời kỳ khác, nền văn hoá khác, ăn những thứ khác, sống theo cách khác, thì con người vẫn là con người - có chung suy nghĩ", Rolly Read, tại Bảo tàng quốc gia Ireland, phát biểu.

Read cho biết kết quả mới nhất đã mở ra những cái nhìn hiếu kỳ về cuộc sống thời kỳ Đồ Sắt.

Chẳng hạn, thứ sản phẩm làm đẹp tóc do người Clonycavan sử dụng là một gel làm từ dầu thực vật và nhựa thông nhập từ Pháp hay Tây Ban Nha. Điều này cho thấy mối quan hệ giao thương giữa Ireland và nam châu Âu đã diễn ra gần 2,5 thiên niên kỷ trước.

Các nhà khoa học vẫn luôn tự hỏi vì sao những xác ướp này lại nằm trong đầm lầy và vì sao rất nhiều trong số đó có dấu hiệu của bạo lực trước khi chết, cũng như họ bị hành quyết vì phạm tội hay trong các nghi thức hiến tế.

Tiến sĩ Eamonn Kelly

Tiến sĩ Eamonn Kelly
(Ảnh: bristol.ac.uk)

Cả người đàn ông Clonycavan và Oldcroghan, ngoài 20 tuổi khi bị chết, đều trải qua một kết cục rùng rợn - mang dấu vết của sự tra tấn khủng khiếp, trong đó có việc cắt bỏ đầu ti.

Cũng như nhiều cơ thể khác, người đàn ông Oldcroghan bị chặt đầu. Một người đàn ông khác vẫn còn chiếc dây thừng vòng quanh cổ.

Những móng tay được cắt tỉa và bằng chứng của chế độ ăn tốt -chưa kể nhu cầu sử dụng mỹ phẩm nhập khẩu - cho thấy đó là những người thuộc tầng lớp trên.

Eamonn Kelly, tại Bảo tàng Ireland, đã phát triển một giả thuyết mới dựa trên việc hầu hết các xác chết đều được đặt gần biên giới các vương quốc hay ranh giới giữa các bộ tộc.

"Những người này có thể là nhà vua bị truất phế hoặc con tin bị đưa ra hành hình để khẳng định sự trị vì của ông vua mới. Đó cũng là một phần trong nghi lễ dâng tặng các vị thần", Kelly nhận định.

Theo một giả thuyết khác, do lịch sử gia Tacitus người La Mã đưa ra, thì những kẻ tội phạm đáng khinh bỉ đã bị ném vào đầm lầy để linh hồn của chúng bị chôn chặt trong ao tù khiến cơ thể không thể tan rã.

M.T

Theo Reuters, Vnexpress
  • 866

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook