Dắt chó đi dạo trên cánh đồng, cậu bé tìm thấy "kho báu" quý giá

  •  
  • 259

Một cậu bé 12 tuổi người Anh đã bất ngờ phát hiện ra chiếc vòng tay La Mã bằng vàng quý hiếm khi đang dắt chó đi dạo trên một cánh đồng ở vùng Pagham của nước Anh.

Rowan Brannan đang ở cùng mẹ mình là Amanda, 44 tuổi, vào thời điểm cậu phát hiện ra chiếc vòng tay có niên đại 2.000 năm.

Amanda nói với SWNS: "Rowan luôn thích tìm kiếm mọi thứ nhỏ nhặt, thằng bé rất thích phiêu lưu và luôn nhặt đồ trên đất".

Rowan Brannan phát hiện ra thứ quý giá khi đang dắt chó đi dạo.
Rowan Brannan phát hiện ra thứ quý giá khi đang dắt chó đi dạo.

Chiếc vòng bằng vàng

Mẹ Amanda Brannan tiết lộ rằng đồ trang sức là một chiếc vòng tay La Mã thế kỷ thứ nhất.
Mẹ Amanda Brannan tiết lộ rằng đồ trang sức là một chiếc vòng tay La Mã thế kỷ thứ nhất.

Cô tiếp tục: "Tôi luôn miệng bảo con: "Bỏ nó xuống, nó bẩn quá", nhưng lần này, thằng bé vẫn giữ mảnh kim loại này và tin rằng đó thực sự là vàng thật. Tôi nghĩ đó chỉ là dây buộc từ hàng rào hay thứ gì đó – nó trông rất bẩn".

Rowan đã mang chiếc vòng về nhà họ ở Bognor, Sussex và nghiên cứu cách nhận biết đó có phải là vàng thật hay không. Nó đáp ứng tất cả các tiêu chí trong danh sách kiểm tra - nhưng hai mẹ con không nhận ra phát hiện may mắn của Rowan còn hơn thế nữa cho đến khi một thợ làm tóc đến nhà họ.

Người thợ làm tóc nói với gia đình Brannan rằng cô ấy đã dành cả ngày để dò tìm kim loại, vì vậy Rowan đã tiết lộ tất cả về món đồ mà cậu đã tìm thấy. Tò mò, người thợ làm tóc đã chụp một bức ảnh và đưa cho người đứng đầu buổi dò kim loại. Anh ta nói với thợ làm tóc rằng món đồ này trông đã cũ và đề nghị gia đình Brannans liên hệ với Nhân viên liên lạc của Finds.

Được biết Bảo tàng Anh quản lý một chương trình ghi lại những phát hiện khảo cổ do người dân thực hiện và cán bộ liên lạc sẽ giúp đỡ trong việc nhận dạng.

Amanda chia sẻ: "Nhân viên liên lạc của Finds rất quan tâm đến số vàng. Thật thú vị mỗi khi chúng tôi đọc một email. Chúng tôi đã được cập nhật trong suốt toàn bộ quá trình". Amanda tiết lộ rằng món đồ trang sức đó là một chiếc vòng tay La Mã thế kỷ thứ nhất.

Sau quá trình định giá, Rowan được cho biết đây là “một phát hiện cực kỳ hiếm” đối với một người chỉ đơn thuần là dắt cho đi dạo như cậu.

Cập nhật: 21/06/2024 NĐT
  • 259