Kho báu vàng ròng 3.000 tuổi kỳ lạ chỉ lộ diện khi gặp đúng người

Đi bộ trong rừng, anh lính trẻ nhặt được bộ vòng vàng niên đại 3.000 năm
  • 3.132

Không biết có duyên nợ tiền kiếp hay không mà chỉ đến khi gặp đúng người, kho báu từ dưới gốc cây mới "trồi lên một cách bí ẩn".

Câu chuyện đáng kinh ngạc này xảy ra ở gần ngôi làng Kuźnica Głogowska, miền Tây Ba Lan.

Hàng trăm năm nay, không ai biết đến sự tồn tại của kho báu cổ, kể cả khi họ lật tung mảnh đất ấy lên để xây dựng lại. Thế nhưng, điều không ai tưởng tượng nổi, một ngày nọ, khi người đàn ông Robert Baron đang đi bộ, kho báu ấy đột ngột xuất hiện như đã được định sẵn.

Robert Baron đang đi dạo trong khu rừng ở gần làng Kuźnica Głogowska, miền tây Ba Lan đã may mắn nhặt được lô vòng vàng có giá trị hiếm thấy.

“Tôi tò mò cầm chúng lên và nghĩ rằng đó chỉ là những đồ vật bằng đồng. Nhưng sau khi đưa các đồ vật cho một nhà khảo cổ học, tôi đã choáng váng khi chúng thực sự là những món đồ trang sức quý hiếm”, Baron 25 tuổi cho biết.

Vòng vàng

Số vòng vàng nhặt được khi đo bộ trong rừng.
Số vòng vàng nhặt được khi đo bộ trong rừng.

Marcin Kosowicz, đại diện Văn phòng bảo vệ di tích ở thị trấn Zielona Góra gần đó cho biết: "Những chiếc vòng đeo tay được làm bằng một sợi dây vàng với mặt cắt hình bầu dục hoặc hình tròn, đường kính của sợi dây vàng khoảng 0,1 cm. Dây được xoắn 7 vòng này nằm riêng biệt trong khi không thể liên kết với bất kỳ địa điểm khảo cổ nào được biết đến cho đến nay”.

Theo dự đoán của các nhà khảo cổ, kho báu này được cho là thuộc về Lusatian, một dân tộc tồn tại từ năm 1300 trước Công nguyên đến năm 500 trước Công nguyên ở hầu hết Ba Lan ngày nay và một phần của Cộng hòa Séc, Slovakia, miền đông nước Đức và miền tây Ukraine.

Các món đồ cổ này gần như giống hệt những món đồ đã được tìm thấy trong các bộ sưu tập liên quan đến văn hóa Lusatian từ thời đại đồ đồng và thời kỳ Hallstatt, nhưng không chiếc nào được tìm thấy trước đây được xoắn tới 7 vòng.

Tương đương với giá trị vật chất, 2 chiếc vòng cổ này có nhiều giá trị nghệ thuật cũng như giúp làm sáng tỏ về lịch sử đồ trang sức và thợ kim hoàn thời tiền sử tại thời điểm đó.

Ông Kosowicz cho biết: "Thật không may, những nghiên cứu này không mang lại kết quả nào, và việc ký gửi hoặc đồ tạo tác bị mất tích vẫn còn là một bí ẩn".

"Khi các nhà khảo cổ học giải thích cho tôi chính xác những gì tôi tìm thấy, tôi đã bị sốc. Tình cờ tìm thấy thứ gì đó như thế này là một niềm vui thực sự, đặc biệt là một kho báu từ xa xưa", Robert Baron nói.

Kho báu của Kuźnica Głogowska hiện đang được đặt trong một bảo tàng địa phương.

Cập nhật: 13/08/2020 Theo Zing/NĐT
  • 3.132

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook