Đây là cách mà khoa học dùng tinh trùng để... điều trị ung thư

  •  
  • 1.042

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng tinh trùng để đưa thuốc chống ung thư đến khối u.

Theo Engadget, hóa trị liệu có nhiều tác dụng phụ khủng khiếp và đó là một phần không tránh khỏi vì các loại thuốc được sử dụng để chống lại ung thư cũng tấn công các tế bào khỏe mạnh. Tìm ra cách đưa thuốc đến khối u mà không ảnh hưởng đến mô khỏe mạnh là một thách thức và là vấn đề các nhà nghiên cứu đang cố gắng giải quyết.

Tinh trùng có thể trở thành công cụ phân phối thuốc hiệu quả
Tinh trùng di chuyển tự nhiên, chúng có thể bao bọc thuốc để nó không bị loãng bởi chất dịch cơ thể hoặc rò rỉ ra.

Theo báo New Scientist, một nhóm các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu Leibniz đã nhận ra rằng tinh trùng có thể trở thành công cụ phân phối thuốc hiệu quả. Cụ thể, tinh trùng cung cấp khá nhiều lợi ích khi phân phối thuốc. Chúng di chuyển tự nhiên, chúng có thể bao bọc thuốc để nó không bị loãng bởi chất dịch cơ thể hoặc rò rỉ ra, và chúng bảo vệ thuốc khỏi các enzyme có thể phá vỡ chúng. Chúng cũng không gây phản ứng miễn dịch như các loại tế bào khác - ví dụ như vi khuẩn - và chúng cũng không góp phần hình thành các vi khuẩn không mong muốn khác.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ cần ngâm tinh trùng trong một loại thuốc – trong trường hợp này là một loại thuốc điều trị ung thư gọi là doxorubicin – thì tinh trùng sẽ hấp thụ thuốc và lưu trữ nó bên trong 'cơ thể' mình. Và khi những tinh trùng uống thuốc được đưa đến khối u, chúng đã làm giảm gần 90% tế bào ung thư sống sau 72 giờ. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu đã gắn các mũ sắt nhỏ xíu vào các tế bào tinh trùng cho phép các tế bào được điều hướng chúng đến các khối u. Khi các tế bào va vào khối u, chiếc mũ sắt này sẽ vỡ ra, giải phóng tinh trùng và cho phép nó xâm nhập vào khối u.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng tinh trùng tốt hơn trong việc chống lại các tế bào ung thư vì tinh trùng có thể vào bên trong các tế bào và cung cấp thuốc sâu hơn một dung dịch thuốc được đưa vào cơ thể theo cách thông thường.

Nghiên cứu này chỉ mới ở giai đoạn sơ bộ nhưng đầy hứa hẹn. Trong tương lai, các nhà nghiên cứu cần phải tính ra lượng thuốc và cách kiểm soát chúng bằng tinh trùng. Họ cũng cần phải xem xét có bao nhiêu tinh trùng được nạp thuốc là lí tưởng và điều gì sẽ xảy ra đối với những con tinh trùng "vận chuyển" này nếu chúng gây hại cho cơ thể người…

Cập nhật: 18/12/2017 Theo vnreview
  • 1.042

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook