DCCExplorer bảo vệ dữ liệu lưu động

  •  
  • 52

DCCExplorer là phần mềm tiện ích dùng để mã hoá bảo mật tập tin và thư mục, chạy trên các hệ điều hành Windows 98/Me/2K/XP, có giao diện tiếng Việt, miễn phí và không cần cài đặt.

Tuy dung lượng nhỏ gọn (250KB) nhưng phần mềm thật "đầy đặn" về tính năng. Với khả năng duyệt thư mục và tập tin tương tự Windows Explorer, người dùng có thể dễ dàng chọn các tập tin hay thư mục và thực hiện mã hóa hay giải mã nhanh với menu chuột phải (giống menu của Explorer, nhưng có tiếng Việt và có thêm chức năng mã hóa/giải mã). Chương trình cho phép chọn cùng lúc nhiều tập tin và thư mục, có khả năng xử lý cả thư mục con. Bạn cũng có thể thực hiện kéo-thả các tập tin (và thư mục) vào khung danh sách (khung trên cùng) để xử lý đồng thời nhiều tập tin ở các thư mục khác nhau hay nhiều thư mục ở các ổ đĩa khác nhau. (Hình 1)

Dùng thuật toán AES (Advanced Encryption Standard) và ghi dữ liệu "tại chỗ" (không tạo tập tin mới để chống các chương trình phục hồi dữ liệu), phần mềm này đảm bảo các tài liệu nhạy cảm của bạn không bị tiết lộ (Hình 2). Phần mềm có khả năng mã hóa tất cả định dạng file, ngoài mã hoá còn nén dữ liệu. Tốc độ thực hiện khá nhanh: với thư mục tài liệu (gồm các tập tin Word, PowerPoint và PDF) tổng dung lượng 45MB, thời gian mã hóa là 70 giây và giải mã là 6 giây, nén được 91%.

Các tập tin sau khi mã hóa mặc định có thêm đuôi ".~de", có thể xem được ngay trong phần mềm, bằng cách nhấn đúp chuột (chỉ có tác dụng trong khung danh sách). Phần mềm sẽ tự động giải mã (yêu cầu password) và gọi trình ứng dụng thích hợp để mở tập tin. Lưu ý là sau khi giải mã để mở tập tin, phần mềm sẽ không tự động mã hóa lại - nghĩa là tập tin sẽ ở tình trạng "nguyên thủy".

Được viết để "đáp ứng nhu cầu cá nhân và học hỏi", theo như lời của tác giả Đinh Công Chuẩn, nhưng phần mềm thật sự gây ấn tượng tốt về tính năng và sự hoàn thiện. Nhỏ gọn, chạy không cần cài đặt, dễ dùng và mã hoá an toàn, đây là phần mềm hữu ích để đi cùng bút nhớ USB bảo mật những tài liệu "nhạy cảm" của bạn.

Phần mềm được cung cấp miễn phí, có thể tải về tại trang web http://dcccrypt.netfirms.com. Bạn có thể liên hệ với tác giả qua địa chỉ email: [email protected]

Nguyễn Lê

Theo PC World VN
  • 52

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook