Đèn giao thông trí tuệ nhân tạo mới này sẽ giúp đường đi làm bớt "khổ sở" hơn

  •  
  • 552

Trí tuệ nhân tạo đang chiếm ưu thế, điều này có thể không phải lúc nào cũng tốt. Nhưng trong lĩnh vực giao thông vận tải hiện nay, có vẻ như AI đang trở thành một nguồn lực không thể thiếu.

Một nghiên cứu mới ở Đức chỉ ra rằng đèn giao thông sử dụng công nghệ AI có thể giúp việc di chuyển trên đường trở nên nhanh hơn và hạn chế tắc đường. Điều đó có nghĩa là chúng ta sẽ không phải mất nhiều thời gian ở các giao lộ, một tin tốt cho những ai ghét phải chờ đợi. Nghiên cứu có sự tham gia của Hội Fraunhofer, tổ chức hàng đầu về khoa học kỹ thuật và công nghệ tại Đức.

Đèn giao thông tích hợp AI đã được thử nghiệm tại Đức nhằm giảm bớt thời gian chờ đèn đỏ.
Đèn giao thông tích hợp AI đã được thử nghiệm tại Đức nhằm giảm bớt thời gian chờ đèn đỏ.

Trang New Atlas đưa tin, nhóm nghiên cứu đã lắp đặt các camera có độ phân giải cao và cảm biến radar tại một ngã tư đông đúc với đèn giao thông ở thị trấn Lemgo (Đức). Các thiết bị giúp ghi lại số lượng phương tiện chờ đèn đỏ, khoảng thời gian mỗi phương tiện phải chờ và tốc độ trung bình của một phương tiện chạy qua giao lộ.

Sau đó, một thuật toán máy tính dựa trên Học máy (một lĩnh vực của trí tuệ nhân tạo) sẽ được chạy thử nghiệm với các kiểu đèn giao thông khác nhau. Các kiểu đèn này sẽ liên tục thích ứng với điều kiện giao thông thực tế để xem phương án nào giúp tiết kiệm tối đa thời gian chờ đợi.

Theo mô phỏng, các mẫu trí tuệ nhân tạo tốt nhất có thể cải thiện lưu lượng giao thông từ 10-15%. Nghe có vẻ không quá nhiều, nhưng hãy thử cộng tất cả thời gian bạn phải chờ đợi trên đường mỗi ngày và giảm đi 15% mà xem. Không tệ chút nào!

Thuật toán sẽ được sử dụng để điều khiển đèn giao thông tại các giao lộ thực tế ở Đức trong vài tháng tới và rất có triển vọng.

Nhóm nghiên cứu cũng đang tìm cách giảm thời gian chờ đợi tại các lối đi dành cho người đi bộ. Song song với nhiều công nghệ và thiết bị tiên tiến khác, cảm biến LiDAR cũng đã được sử dụng để đánh giá tốc độ của người đi bộ nhằm đảm bảo họ có đủ thời gian qua đường trước khi đèn xanh bật sáng.

Cập nhật: 07/02/2022 Theo VnReview
  • 552

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook