Nam Á có thể hứng chịu trận động đất khủng khiếp nhất lịch sử

  •   33
  • 3.265

Dự đoán của Nature Geoscience cho biết, một trận động đất khủng khiếp nhất trong lịch sử có thể xảy ra tại Nam Á.

Bangladesh, Myanmar và vùng phía đông Ấn Độ đang bị ảnh hưởng bởi sự mở rộng vùng kiến tạo nằm sâu dưới đáy Ấn Độ Dương từ năm 2004. Các nhà địa chất học dự báo các khu vực Nam Á này sẽ rung chuyển dữ dội trong tương lai gần.

Khu vực được dự đoán sẽ xảy ra trận động đất lịch sử.
Khu vực được dự đoán sẽ xảy ra trận động đất lịch sử.

Vụ động đất khủng khiếp có thể bắt đầu ngay dưới Bangladesh, nước có dân cư vô cùng đông đúc, rồi sau đó lan rộng cả lục địa châu Á, nơi hai đĩa kiến tạo có thể va vào nhau. Nature Geoscience dự báo hơn 140 triệu người có thể thiệt mạng và bị thương do tính chất cực kỳ nghiêm trọng của vụ động đất thế kỷ này.

Trận động đất khủng khiếp không chỉ cướp đi mạng sống của hàng trăm triệu người mà nó còn thay đổi cả dòng sông và nhiều luồng chảy khác nhau, đặc biệt là những khu vực gần biển.

Năm 2004, cơn địa chấn dưới đáy Ấn Độ Dương đã gây ra vụ sóng thần cướp đi mạng sống của 230 ngàn người. Năm 2011, động đất khủng khiếp tại Nhật Bản đã khiến hàng chục nghìn người mất mạng, hàng nghìn người bị thương và mất tích.

Các nhà khoa học đang bận rộn với số liệu dự đoán trận động đất khổng lồ tại Nam Á. Thời điểm xảy ra động đất chưa được xác định, có thể là trong 5 năm tới hoặc 500 năm tới.

Cập nhật: 14/07/2016 Theo Vietnamnet
  • 33
  • 3.265

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook