Đồng xu cổ của Trung Quốc lộ diện tại Đông Phi

  •  
  • 3.194

Các nhà khảo cổ Mỹ phát hiện một đồng xu Trung Quốc có niên đại khoảng 600 năm trên một hòn đảo thuộc Kenya.

Đoàn khảo cổ do Chapurukha M. Kusimba, một chuyên gia của Bảo tàng Field ở Chicago (Mỹ), phát hiện đồng xu đời Minh trên đảo Manda thuộc Kenya. Họ đã khai quật trên đảo từ tháng 12/2012 tới tháng 2 năm nay, Livescience đưa tin.

“Phát hiện này rất có ý nghĩa. Chúng ta biết rằng châu Phi luôn gắn với phần còn lại của thế giới, nhưng đồng xu này sẽ mở ra một cuộc tranh luận về mối quan hệ giữa Trung Quốc và các quốc gia Ấn Độ Dương”, Kusimba phát biểu.

Đồng xu có niên đại chừng 600 năm trên đảo Manda của Kenya.
Đồng xu có niên đại chừng 600 năm trên đảo Manda của Kenya. (Ảnh: Livescience)

Đồng xu, có hình dạng giống chiếc đĩa, được làm từ hợp kim đồng và bạc với một lỗ vuông ở giữa. Triều Minh tạo ra lỗ vuông này để mọi người có thể đeo tiền vào thắt lưng. Nó được phát hành trong khoảng thời gian từ năm 1403 tới 1425 và mang tên Vĩnh Lạc - một vị hoàng đế triều Minh. Ông là người khởi xướng việc xây dựng Tử Cấm Thành của Trung Quốc.

Manda từng là một trung tâm giao thương ở châu Phi và năm 1403 tới 1425 là khoảng thời gian gần cuối trong thời kỳ hoàng kim của nó. Sau đó hòn đảo này đã bị bỏ hoang từ năm 1430 và con người không bao giờ sinh sống trên đảo nữa.

Nhóm nghiên cứu đã yêu cầu chính phủ Kenya cho phép họ đưa đồng xu Trung Quốc tới Chicago, Mỹ để các chuyên gia có thể phân tích thành phần hóa học của nó tại Bảo tàng Field.

“Chúng tôi chỉ muốn bảo đảm chắc chắn rằng đó là một đồng xu do triều đình Trung Quốc phát hành, chứ không phải là đồng xu giả”, Kusimba nói.

Theo VNE
  • 3.194