Đức đóng cửa gần 5.000 trại chăn nuôi

  • 742

Ngày 6-1, chính quyền Đức đã ra lệnh đóng cửa 4.709 trang trại chăn nuôi trên khắp cả nước để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dioxin sau vụ trứng gà bị nhiễm dioxin được phát hiện ngày 3-1.

Theo Bộ Nông nghiệp Đức, trong số các trang trại bị đóng cửa có 4.468 trại nuôi heo và gà vịt ở vùng Saxony Hạ (phía bắc), phía tây bắc nước Đức. Các trang trại này sẽ bị đóng cửa đến khi có kết quả kiểm tra rõ ràng về hàm lượng dioxin trong thức ăn chăn nuôi cũng như trong các sản phẩm được sản xuất từ đây.


Kỹ thuật viên Ludger Wessel thuộc văn phòng điều tra hóa chất và thú y Muenster kiểm tra hàm lượng dioxin trong trứng gà ngày 4-1 
(Ảnh: AFP)

Dioxin là một hợp chất có độc tính cao được hình thành trong quá trình đốt rác thải và các quy trình thải khí công nghiệp như trong sản xuất hóa chất, thuốc trừ sâu, thép, sơn, giấy... được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp vào loại chất gây ung thư. Việc hấp thu một lượng dioxin nhỏ không gây nguy hiểm lập tức, nhưng cơ thể người lại rất khó thải loại chất này ra bên ngoài.

Theo AFP, đã có 2.500-3.000 tấn axit béo dùng làm thức ăn chăn nuôi ở các trang trại vào tháng 11 và 12-2010 ở vùng Saxony Hạ bị nhiễm dioxin. Cơ quan nông nghiệp bang Schleswig-Holstein cho biết Công ty Harles und Jentzsch đã cung cấp số nguyên liệu này cho khoảng 25 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi trong vùng. Có đến 9/20 mẫu thức ăn chăn nuôi có mức dioxin cao bất thường.

Ngày 7-1, Reuters dẫn lời một người phát ngôn của Bộ Nông nghiệp Đức cho biết các công tố viên nước này đang tiến hành điều tra và có khả năng sẽ buộc tội hình sự đối với công ty trên nếu phát hiện chứng cứ xác thực liên quan đến thức ăn chăn nuôi nhiễm dioxin.

Bộ Nông nghiệp Đức trước đó cho biết có khả năng 150.000 tấn thức ăn chăn nuôi đã bị nhiễm dioxin. Phản ứng trước vụ bê bối này, Bộ trưởng nông nghiệp Đức Ilse Aigner đã kêu gọi tăng cường các biện pháp cũng như siết chặt quy định về hàm lượng dioxin trong thức ăn chăn nuôi để bảo vệ người tiêu dùng.

Bà Ilse cho biết Chính phủ Đức sẽ thảo luận với chính quyền các bang về việc sửa đổi luật quy định sử dụng hóa chất công nghiệp trong sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Báo Deutsche Welle cho biết thức ăn chăn nuôi nhiễm dioxin đã được phát hiện ở Đức vào cuối tháng 12-2010, nhưng phải đến ngày 3-1-2011 số trứng gà có hàm lượng dioxin cao mới được phát hiện trên thị trường nước này. Khoảng 100.000 trứng gà do hai trang trại ở bang Bắc Rhine Westphalen sản xuất bị phát hiện đầu tiên. Ngay sau đó, khoảng 1.200 trang trại chăn nuôi ở miền bắc nước Đức đã được lệnh ngưng sản xuất.

Lo ngại trứng gà nhiễm dioxin đang lan rộng sang Anh và Hà Lan - hai nước nhập trứng gà từ Đức dùng cho ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm, ngày 7-1 cơ quan chức năng Đức xác nhận một trang trại bị nghi có nguồn thực phẩm chăn nuôi nhiễm dioxin ở bang Sachsen-Anhalt đã xuất khẩu khoảng 136.000 trứng gà (tương đương 9 tấn sản phẩm) sang Hà Lan để dùng trong sản xuất bánh ngọt và xốt mayonnaise.

Tuy nhiên, theo ông Frederic Vincent - người phát ngôn y tế của Ủy ban châu Âu, vẫn chưa rõ số trứng xuất khẩu sang hai nước trên có nhiễm dioxin hay không.

Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 7-1, ông Duy Triều - một Việt kiều sống ở Đức - cho biết kể từ khi thông tin trứng gà nhiễm dioxin lan rộng thì người tiêu dùng Đức rất hoang mang. Một số đồng nghiệp người Đức của ông đã chuyển sang dùng trứng gà BIO - loại trứng gà nuôi thả vườn - dù giá cao hơn.

Theo ông Triều, trong số 4.709 trang trại bị đóng cửa, phần lớn đều là trang trại nhỏ, trong đó khoảng 50 trang trại cỡ lớn ở phía đông nước Đức. Thị trường trứng gà ở Đức không biến động nhiều, lượng trứng về các siêu thị ở khu vực ông sống vẫn ổn định và giá cả bình ổn.

Cập nhật: 08/01/2011 Theo Tuổi trẻ
  • 742

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook