El Nino quay lại, mùa hè nóng và bão mạnh hơn

  • 1.112

Nhận định ban đầu của Cơ quan khí tượng, khi El Nino quay lại Việt Nam khoảng tháng 5-7, mùa hè năm nay sẽ nóng hơn trung bình nhiều năm và khả năng xuất hiện bão mạnh và siêu bão.

Hầu hết các Cơ quan khí hậu trên thế giới đều chung nhận định, Enso có xu hướng chuyển sang El Nino từ nửa cuối năm 2017. Tại Việt Nam, theo ông Lê Thanh Hải, Phó tổng giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia, vào mùa hè và thu năm nay, El Nino yếu khả năng quay trở lại. Thời tiết sẽ có biểu hiện như bão và áp thấp nhiệt đới ở mức trung bình, nhiều khả năng có bão mạnh và siêu bão.

"Mưa trái mùa sẽ nhiều, mưa chính mùa ít hơn. Nắng nóng mạnh hơn so với trung bình nhiều năm. Nếu El Nino tiếp diễn đến mùa thu và đông thì mùa khô sắp tới sẽ có hạn hán và xâm nhập mặn", ông Hải nói.

Những cánh đồng xơ xác, không thể canh tác ở Ninh Thuận.
Những cánh đồng xơ xác, không thể canh tác ở Ninh Thuận. (Ảnh minh họa: CTV).

Trung tâm dự báo khí tượng và thủy văn Trung ương nhận định, khi El Nino trở lại, khả năng bão và áp thấp nhiệt đới khu vực biển Đông nhiều hơn so với trung bình nhiều năm (trung bình nhiều năm khoảng 12-13 cơn/năm). Nhưng số lượng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam ít hơn (trung bình nhiều năm 5-6 cơn). Tính bất quy luật của bão sẽ tăng cao vào những năm chịu tác động của El Nino.

Dưới tác động của El Nino, mùa mưa và mùa lũ ở Bắc Bộ đến muộn; đỉnh lũ trên các sông suối tương đương năm 2016, phổ biến ở mức báo động 2-3. Trong khi Tây Nguyên và Nam Bộ đến sớm hơn trung bình nhiều năm; lũ lớn nhất năm ở đồng bằng sông Cửu Long ở mức báo động 2-3.

Những năm gần đây, biến đổi khí hậu gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, khó lường như năm 2015 với trận mưa kỷ lục ở Quảng Bình lên tới 1.500mm trong 10 ngày, tương đương 2/3 tổng lượng mưa của cả năm. Cùng với đó là lũ lụt ở miền Trung, hạn hán đầu năm ở Tây Nguyên, Nam Bộ, Nam Trung bộ, xâm nhập mặn.

Theo đánh giá của hầu hết trung tâm khí hậu lớn trên thế giới, nhiệt độ mặt nước biển tại khu vực trung tâm xích đạo Thái Bình Dương (NINO 3.4) xu hướng tăng nhanh từ các tháng đầu năm 2017. Hiện chuẩn sai nhiệt độ mặt nước biển khu vực NINO 3.4 đang cao hơn so với giá trị trung bình chuẩn là 0,1 độ C, tức là Enso đang ở trạng thái trung tính và có dấu hiệu chuyển từ pha lạnh sang nóng.

Cơ quan Khí tượng Australia (BoM) nhận định, Enso sẽ đạt ngưỡng bắt đầu của hiện tượng El Nino vào khoảng tháng 7/2017. Tuy nhiên, BoM cũng khuyến cáo về độ tin cậy thấp của các mô hình dự báo vào thời điểm này trong năm.

Trung tâm dự báo khí hậu Mỹ (CPC/NCEP) dự báo xác suất xuất hiện El Nino vào khoảng 50-60% trong những tháng đầu mùa hè và xác suất này tăng lên vào thời kỳ cuối năm 2017.

Kết quả dự báo tổ hợp nhiều thành phần của Trung tâm Dự báo Thời tiết hạn vừa châu Âu (ECMWF) cho thấy, chuẩn sai nhiệt độ mặt nước biển khu vực NINO3.4 sẽ đạt ngưỡng El Nino vào khoảng tháng 6/2017.

Cập nhật: 24/03/2017 Theo VnExpress
  • 1.112

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook