Fujitsu công bố thế hệ siêu máy tính mới

  •  
  • 2.105

Ngày 8/11, hãng Fujitsu đã công bố thế hệ siêu máy tính thương mại mới (có tên PRIMEHPC FX10), với tốc độ xử lý kỷ lục 23,2 petaflop, vượt siêu máy tính K của viện RIKEN (Nhật Bản).

>>> Siêu máy tính của Nhật Bản lập được kỷ lục mới

Hãng Fujitsu hợp tác với Viện RIKEN, đã phát triển thành công hệ thống siêu máy tính K với tốc độ xử lỷ tối đa lên tới 10.51 petaflop, tương đương với hơn 10 nghìn tỷ phép tính/giây.

Thông tin siêu máy tính PRIMEHPC FX10 được công bố đã gây “sốc” cho nhiều người yêu công nghệ, bởi siêu máy tính này còn đạt tốc độ xử lý gấp hơn 2 lần siêu máy tính K, đo được tốc độ lên 23.2 petaflop. Siêu máy tính FX 10 sẽ được bán rộng rãi cho các khách hàng vào tháng 1/2012.

Hãng Fujitsu sẽ trình làng siêu máy tính FX 10 vào đầu năm 2012.
Hãng Fujitsu sẽ trình làng siêu máy tính FX 10 vào đầu năm 2012.

Được biết, hãng Fujitsu sẽ triển khai tiếp 50 máy tính cấu hình FX 10 trong 3 năm tới.

Hiện, hãng đang tranh luận về siêu máy tính có bộ xử lý Sparc64-IXfx mới. Đây là một siêu máy tính có con chip 16 core, gần gấp đôi về tốc độ xử lý 8-core SPARC64 VIIIfx CPUs sử dụng trên siêu máy tính K. Còn thế hệ siêu máy tính mới FX10 chạy hệ điều hành Linux trên Sparc.

Trang The Register cho hay, cho đến nay Fujitsu, IBM, và Cray có các thế hệ máy tính với tốc độ xử lý phá kỷ lục 20 petaflop, đã tạo đà phát triển cho thế giới siêu máy tính cạnh tranh tích cực để sản xuất ra những siêu máy tính với tốc độ xử lý nhanh nhất.

Theo Physorg, Đất Việt
  • 2.105

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook