Gà con biết làm phép tính

  •  
  • 671

 

Gà con luôn bước về phía phông có nhiều bóng hơn. Ảnh: BBC.

Các nhà khoa học Italy vừa chứng minh rằng gà con vài ngày tuổi có thể đếm, cộng và trừ.

Gà con luôn cố gắng đứng gần những vật thể ở phía trước chúng. Đó là một phản xạ mang tính bản năng bởi chúng đã quen với việc bám theo và đứng sát gà mẹ từ khi chào đời. Các nhà khoa học của Đại học Padova (Italy) phát hiện ra rằng, nếu đàn gà bị tách làm nhiều nhóm, gà con thường chạy sang nhóm đông nhất. Tình trạng tương tự cũng xảy ra khi chúng nhìn thấy vật thể.

Để tìm hiểu xem gà có khả năng đếm hay không, các chuyên gia về hành vi động vật của Đại học Trento và Đại học Padova nhốt một gà con trong hộp thủy tinh và để nó nhìn thấy hai xâu bóng nhựa. Một xâu có hai quả và xâu kia có ba quả. Sau khi đưa hai xâu bóng ra phía sau hai tấm phông, nhóm nghiên cứu thả con gà ra. Con vật đứng yên trong vài giây như để suy nghĩ rồi bước ra phía sau phông có ba bóng.

Trong lần thử nghiệm thứ hai, các chuyên gia hoán đổi vị trí hai xâu bóng, nhưng con vật vẫn bước về phía tấm phông có nhiều bóng hơn. Trong lần thử nghiệm thứ ba, nhóm nghiên cứu giấu hai xâu bóng ra phía sau hai tấm phông, rồi rút một bóng ở xâu nhiều hơn và bỏ vào xâu ít hơn. Khi con gà được thả ra, nó quan sát cả hai xâu, rồi tới gần xâu có ba bóng.

"Gà con có thể phân biệt được xâu có nhiều bóng hơn nhờ khả năng đếm. Ngay cả khi chúng tôi bớt một bóng từ xâu nhiều và tăng một bóng ở xâu ít, nó vẫn nhận ra. Điều đó chứng minh chúng có khái niệm về phép cộng và trừ"
, giáo sư Lucia Regolin, trưởng nhóm nghiên cứu, phát biểu.

Nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy khỉ và nhiều động vật linh trưởng biết đếm. Thậm chí ngay cả chó nuôi cũng có thể làm phép cộng. Nhưng đây là lần đầu tiên các nhà khoa học chứng minh được rằng gà con mới sinh và không hề được huấn luyện cũng có khả năng đếm.

Theo VnExpress (BBC)
  • 671