Gà mái mào to có lợi về sex hơn

  • 1.023

Những con gà mái với chiếc mào to rực rỡ sẽ nhận được sự ân ái nhiều hơn từ các con gà trống lực lưỡng. Mào to cũng chứng tỏ chúng đẻ trứng to hơn.

(Ảnh: Newscientist)
Trong khi nhiều nghiên cứu cho thấy con đực với các bộ phận trưng diện nổi bật sẽ có lợi thế hơn trong việc quyến rũ bạn đời. Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy bộ phận trang trí to cũng mang lại lợi thế cho con cái.

Charlie Cornwallis và cộng sự tại Đại học Oxford, Anh, đã thực hiện thí nghiệm trong đó che đi chiếc mào của gà mái để con đực không thể đoán được kích cỡ của nó. Kết quả là các con đực chọn bạn đời một cách ngẫu nhiên. Khi các nhà nghiên cứu bỏ vật che đi thì các con đực đều tìm đến cô nàng có mào to hơn với tỷ lệ là 80%.

Những con gà mái mào to cũng nhận được nhiều hơn 50% số lượng tinh trùng từ những con gà trống lực lưỡng, so với đồng bọn có mào nhỏ hơn.

Lý do chính xác vì sao gà trống thích gà mái mào to thì vẫn chưa chính xác. Nhưng Cornwallis cho rằng chiếc mào có thể là dấu hiệu cô nàng mắn đẻ và đẻ trứng to hơn.

Kích cỡ của chiếc mào cũng thay đổi theo thời gian, tuỳ thuộc vào độ cân bằng hoóc môn. Tuy nhiên, có mào nhỏ cũng có lợi thế, cho dù không giảm sự quấy rối tình dục từ các anh chàng thì cũng giảm sự chú ý của kẻ thù.

M.T.

Cập nhật: 23/11/2006 Theo Newscientist, Vnexpress
  • 1.023

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook