Gần 1/2 động vật linh trưởng có nguy cơ tuyệt chủng

  •  
  • 1.108

48% trong số 634 loài động vật linh trưởng trên toàn cầu đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng, nguyên nhân do nạn phá rừng và săn bắn bừa bãi của con người, theo một báo cáo của Liên minh Bảo tồn thế giới (IUCN) công bố ngày 5-8.

Các nhà khoa học đang nhóm họp tại Hội nghị khoa học quốc tế về động vật linh trưởng ở Edinburgh, Scotland hi vọng báo cáo sẽ giúp thúc đẩy hành động để cứu những họ hàng gần nhất với loài người như tinh tinh, đười ươi, vượn và vượn cáo.

Con người đang đẩy nhiều loài linh trưởng đến bờ vực tuyệt chủng

Theo báo cáo, động vật linh trưởng ở châu Á bị đe dọa cao nhất, với 71% loài gặp nguy hiểm. Dân số gia tăng nhanh chóng tại đây đang thu hẹp dần nơi sinh sống của đười ươi, vượn và voọc. “Những gì diễn ra tại Đông Nam Á thật kinh khủng” - Jean-Christophe Vie, phó giám đốc chương trình các loài của IUCN, nói.

Tại châu Phi, 37% động vật linh trưởng đang gặp nguy hiểm và loài gorilla núi, được tìm thấy ở các khu rừng rậm của Rwanda, Uganda và CHDC Congo, đang nằm trong danh sách có nguy cơ tuyệt chủng cao mặc dù “dân số” chúng có tăng lên.

“Ở một số nước châu Phi, thịt gorilla, tinh tinh và thịt của nhiều loài khỉ không đuôi được trả giá còn cao hơn cả thịt bò, gà hoặc cá” - Russell Mittermeier, chủ tịch Tổ chức Bảo tồn quốc tế, đồng thời là người đứng đầu nhóm chuyên gia về linh trưởng của IUCN, nói.

“Việc phá rừng nhiệt đới từ trước tới nay là nguyên nhân chính, nhưng giờ dường như việc săn bắn cũng khá nghiêm trọng ở nhiều nơi… Tại nhiều nơi, nhiều loài linh trưởng bị săn bắn và xẻ thịt cho đến tuyệt chủng” - ông cảnh báo.

Bên cạnh những thông tin khá buồn trên, danh sách đỏ cũng ghi nhận một số trường hợp bảo tồn thành công, trong đó có loài đười ươi vàng và đen của Brazil được phân loại từ tình trạng bị đe dọa nghiêm trọng xuống bị đe dọa.

Theo T.VY - Tuổi Trẻ Online (Reuters, BBC)
  • 1.108

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook