Gây một cuộc “nội chiến” để tiêu diệt loài kiến

  •  
  • 899

Theo tờ Los Angeles Times, các nhà nghiên cứu Mỹ tin rằng họ đã tìm ra biện pháp gây một cuộc “nội chiến" thực sự nhằm giảm các thiệt hại do một tập đoàn khổng lồ kiến ngoại lai tấn công bang California.

(Ảnh: HTV)
Những con kiến này có nguồn gốc từ Argentina đã đến Bắc Mỹ vào năm 1891 bằng một tàu chở hàng đi New Orleans. Chúng đã có mặt ở nhiều nơi tại nước Mỹ, trong đó có bang California từ San Diego (phía Nam) đến quận Sonoma cách 800km về phía Bắc, gây nhiều thiệt hại nặng cho mùa màng.

Các cá thể loài kiến này nhận dạng nhau nhờ mùi của chúng. Do đó nhà sinh học Neil Tsutsui và nhà hóa học Kenneth Shea thuộc trường Đại học California tại Irvine (UCI) đã có sáng kiến thay đổi một cách khéo léo mùi này để cho loài kiến tưởng nhầm chúng đang đối diện với kẻ thù cần tiêu diệt.

”Các kết quả sơ bộ cho thấy khi thay đổi các chất hóa học trên loài kiến, chúng tôi có thể làm gián đoạn sự hợp tác của chúng và gây một cuộc nội chiến bên trong các tập đoàn khổng lồ này”,
nhà hóa Shea khẳng định tại hội nghị thuộc Hiệp hội Hóa học Mỹ ở San Francisco.

Theo các nhà nghiên cứu UCI, 1.200 con kiến làm vật thí nghiệm được xử lý theo phương pháp này đã cắn nhau, thậm chí tiêu diệt lẫn nhau.
Theo Đài TH Tp. Hồ Chí Minh
  • 899

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook