Giải mã bí ẩn thời khắc 10h10 trên các quảng cáo đồng hồ

Vì sao bất kỳ chiếc đồng hồ nào khi quảng cáo cũng được đặt là 10 giờ 10 phút?
  •  
  • 6.900

Những chiếc đồng hồ mới, dù ở trong cửa hiệu hay trên poster quảng cáo, đều được chỉnh cố định về 10h10. Thời khắc này có gì đặc biệt như vậy? Hãy cùng tìm hiểu lý do đằng sau cách chỉnh kim bí ẩn này.

Chắc hẳn không ai lạ gì khi nhìn thấy những chiếc đồng hồ mới, dù ở trong cửa hiệu hay trên poster quảng cáo, đều được chỉnh kim cố định ở lúc 10h10. Tuy nhiên lý do thực sự đằng sau cách chỉnh kim này thì không phải ai cũng biết.

Rất nhiều người cho rằng 10h10 là thời điểm gắn với một sự kiện đặc biệt, và chỉnh kim như vậy là một cách để tưởng niệm sự kiện đó.

Theo một trong những thuyết phổ biến nhất, chỉnh kim 10h10 là để tưởng nhớ Abraham Lincoln, J.F.Kennedy hoặc Martin Luther King Jr., vì đó là thời gian họ bị ám sát. Tuy nhiên trên thực tế, tổng thống Lincoln bị bắn lúc 10h15pm, nhưng phải đến 7h22am hôm sau ông mới qua đời. Kẻ ám sát Kennedy nổ súng lúc 12h30pm và vị tổng thống này mất nửa tiếng sau đó, còn King bị bắn lúc 6h01pm và mất vào 7h05pm.

Giải mã bí ẩn thời khắc 10h10 trên các quảng cáo đồng hồ

Một thuyết khác lý giải rằng 10h10 là thời khắc Mỹ thả hai quả bom nguyên tử xuống Nhật Bản cuối Thế chiến 2. Tư liệu lịch sử cho thấy, theo giờ địa phương, quả bom đầu tiên - Fat Man được thả xuống Nagasaki vào lúc 11h02am, còn quả thứ hai - Little Boy tàn phá thành phố Hiroshima vào lúc 8h15am.

Lý do thật sự không nằm ở thời khắc 10h10, mà nằm ở giá trị mỹ thuật của cách chỉnh kim này. Cách chỉnh 10h10 tưởng chừng như rất đơn giản, nhưng đằng sau đó một thể hiện tư duy thiết kế và mỹ học vô cùng sâu sắc. Điều này cũng dễ hiểu, nhất là trong thời đại các thiết bị công nghệ đang chiếm ưu thế, đồng hồ ngày càng thiên về chức năng trang trí và thể hiện đẳng cấp.

Giải mã bí ẩn thời khắc 10h10 trên các quảng cáo đồng hồ

Ưu điểm đầu tiên của các chỉnh kim này là khiến các kim không bị trùng lên nhau, do đó khách hàng sẽ chiêm ngưỡng được toàn bộ thiết kế của kim, đặc biệt ở những mẫu đồng hồ đeo tay hạng sang. Bên cạnh đó khoa học đã chứng minh con người có xu hướng thiện cảm với các kết cấu đối xứng. Do đó bố trí 10h10 sẽ giúp chiếc đồng hồ bắt mắt hơn.

Cuối cùng, cách chỉnh này còn giúp “tôn dáng” những chi tiết khác trên mặt đồng hồ. Ví dụ như logo của nhà sản xuất, thường được đặt ở chính giữa và dưới số 12, nổi bật giữa khung của kim phút và kim giờ. Còn ô hiện ngày tháng, thường có vị trí gần số 3,6,9 sẽ không bị che khuất.

Hình tượng hóa bộ mặt cười vui vẻ

Theo nhân viên của hãng đồng hồ Timex thì trước đây kim được chỉnh đặt ở vị trí 8h20. Đây cũng là vị trí "đắc địa", đối xứng và nêu bật vẻ đẹp của chiếc đồng hồ.

Tuy nhiên, kim đặt kiểu này lại khiến nhiều người liên tưởng đến 1 vẻ mặt buồn, cau mày.

Hình tượng hóa bộ mặt cười vui vẻ
Thời khắc 10:10 - chiếc đồng hồ như đang mỉm cười; trong khi đó khoảnh khắc 8h20 lại mang vẻ mặt cau có.

Vậy làm sao để sản phẩm trông "hạnh phúc hơn"? Đơn giản thôi, các nhà sản xuất sẽ đảo ngược lại kim về vị trí 10h10 (hay chính xác là 10:09:36) để có hình dáng 1 nụ cười trọn vẹn.

Từ đây, thời điểm 10h10 được chọn là khoảnh khắc đem đến hạnh phúc, vui vẻ và được chỉnh trên mỗi chiếc đồng hồ.

Cập nhật: 04/11/2020 Theo Genk/Pháp luật và bạn đọc
  • 6.900

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook