Giải mã bữa ăn của vị vua sống thọ nhất triều Joseon Hàn Quốc

  •  
  • 280

Vị vua sống thọ nhất Joseon thích ăn chay, hay ăn cháo sữa, hạt dẻ và rất ít uống rượu.

Theo sử sách, các vị vua triều đại Joseon có điều kiện sống và hưởng dịch vụ y tế tốt nhất thời bấy giờ. Tuy nhiên, tuổi thọ của họ không dài. Tuổi thọ trung bình của tổng 27 vị vua thời Joseon là khoảng 45. Trong đó, 9 vị vua bao gồm Danjong, Yejong, Yeonsangun, Myeongjong, Gwanghaegun, Hyeonjong, Kyungjong, Heonjong và Cheoljong còn qua đời trước tuổi 35.

Tuy nhiên, có một vị vua Hàn Quốc thọ tới 83 tuổi, là vị vua có thời gian trị vì lâu nhất trong số các vị vua Joseon với triều đại kéo dài tới 52 năm. Ông là Vua Yeongjo. Dựa trên các ghi chép lịch sử, người ta tin rằng điều giúp ông sống trường thọ đến từ lối sống siêng năng và thói quen ăn uống khoa học của ông.

1. Cắt giảm bữa ăn trong ngày

Trong cuốn Biên niên sử của vua Yeongjo, mỗi vị vua Joseon sẽ ăn tổng cộng năm bữa mỗi ngày. Tuy nhiên, Vua Yeongjo chỉ ăn ba bữa một ngày với phần lớn các món ăn thanh đạm. Ông từng nói chuyện với thần dân của mình vào đêm 18/10/1724 rằng: "Về đồ ăn, chỉ cần hợp khẩu vị là đủ". Có những khoảng thời gian, ông còn nhịn ăn.

2. Thích ăn cháo Tarajuk

Cháo Tarakjuk
Món Tarakjuk. (Ảnh: TasteAtlas)

Vua Yeongjo đặc biệt thích Tarajuk. Cháo sữa tarakjuk được làm từ gạo nếp ninh nhừ, thêm sữa, muối và mật ong, xuất hiện thường xuyên trong ẩm thực cung đình của Hàn Quốc. Món cháo Tarakjuk thường được các vị vua ăn từ đầu thu cho tới hết mùa đông để hồi phục, tăng cường nguyên khí. Cháo gạo xay nấu sữa Tarakjuk tương tự với món súp của Châu Âu.

3. Ăn cơm lúa mạch vào mùa hè

Hạt lúa mạch
Hạt lúa mạch. (Ảnh: Pinterest).

Cũng trong Biên niên sử của Vua Yeongjo, người ta viết rằng ông thích ăn maeksura (cơm từ hạt lúa mạch) vào ngày hè. Gạo lúa mạch chứa nhiều vitamin B1, B2 hơn gạo thường nên có hiệu quả trong việc điều trị táo bón do hàm lượng chất xơ cao, giúp giảm cân.

Với lúa mạch, bạn có thể chế biến thành nhiều món ngon. Giống như gạo, bạn vo sạch và nấu chín. Bạn nấu cùng với nước hoặc sữa tươi không đường để làm cháo lúa mạch. Trộn cùng với món súp, món hầm để tăng thêm hương vị. Kết hợp với bột mì để làm món bánh mì lúa mạch. Trộn cùng rau xanh, nước xốt để làm món salad.

4. Thích ăn hạt dẻ

Hạt dẻ
Hạt dẻ. (Ảnh: Pinterest).

Vị vua 83 tuổi của triều đại Joseon cũng thích nhiều món ăn khác. Đó là cốm, hạt dẻ luộc, thịt luộc, đuôi hươu và thịt chim cút. Trong đó, hạt dẻ giúp tăng cường sức khỏe đường ruột, dạ dày, bổ sung năng lượng cho cơ thể, chống đói. Ông cũng dùng món này là làm snack nhẹ trước giờ cơm, giúp xua tan cơn đói tạm thời.

Còn đuôi hươu được dùng làm thuốc chữa bệnh trong đông y. Nó làm ấm phần eo, tăng sức chịu đựng đầu gối. Nó cũng được cho là có tác dụng tốt trong điều trị chứng đau lưng, xuất tinh không chủ đích, tiền đình, chóng mặt cũng như ù tai. Bên cạnh đó, thịt chim cút là dược liệu có tác dụng bồi bổ ngũ tạng, bổ sung năng lượng, tăng cường cơ bắp và xương, tăng cường sức khỏe bàng quang.

5. Ít uống rượu

Ông không uống nhiều rượu, từng ban hành lệnh cấm rượu vào 14/9/1755. Với một người bình thường, nếu không uống rượu, trái tim của bạn sẽ khỏe mạnh hơn, gan lành lại. Lý do bởi rượu là tác nhân chính gây gan nhiễm mỡ, xơ gan và vấn đề khác. Tin tốt là gan có thể tự phục hồi và tái sinh khi bạn bỏ rượu. Đồng thời, không uống rượu cũng giúp bạn giảm cân tốt hơn, ngủ ngon, đời sống tình dục được cải thiện, giảm nguy cơ ung thư.

6. Ăn Tangpyeongchae


Món Tangpyeongchae. (Ảnh: Korea).

Tangpyeongchae là món ăn hài hòa giữa thạch đậu xanh với các nguyên liệu khác cả về hương vị lẫn màu sắc. Vua Yeongjo đặt tên cho món ăn này là "Tangpyeongchae" với ý nghĩa theo đuổi chính sách hòa hợp chính trị trên vương quốc của mình.

Cập nhật: 17/04/2024 Ngôi Sao
  • 280