Giải mã những cột sáng bí ẩn nghi của người ngoài hành tinh đang gây xôn xao cả một vùng trời Canada

  •   43
  • 5.094

Trông bức hình cứ như người ngoài hành tinh giáng trần vậy...

Mới đây, một bức hình tại Ontario, Canada đang được chia sẻ rất nhiều trên các trang mạng xã hội. Đó là hình ảnh về rất nhiều cột sáng "từ trên trời rơi xuống", giống như trong các bộ phim về người ngoài hành tinh vậy.

Cột sáng bí ẩn

Cụ thể, bức ảnh được chụp tại North Bay, Ontario bởi nhiếp ảnh gia Timmy Joe Elzinga. Anh chàng này trông thấy những cột sáng khi vừa mới thức dậy vào một buổi sáng rất lạnh. "Tôi giật mình hoảng sợ, sau đó cùng vợ ngắm nghía, xem xét chúng" - Elzinga cho biết. "Những cột sáng như thể từ trên trời rơi xuống".

Nhìn thì rất giống người ngoài hành tinh nhưng sau hàng thế kỷ tìm kiếm mà không thấy, người ngoài hành tinh không thể xuất hiện một cách dễ dàng thế được.

Vậy rốt cục, chuyện gì đang xảy ra?

Đây thực chất là một hiện tượng thiên nhiên không hiếm, có tên là "trụ ánh sáng", hay light pillars. Hiện tượng này trông rất giống cực quang tại Bắc Cực, nhưng bản chất thì khác nhau.

Cực quang xuất hiện là do những phân tử mang điện tích từ vũ trụ tác động đến các nguyên tử trong thượng tầng khí quyển Trái đất, khiến chúng phát ra những luồng sáng kỳ ảo. Còn hiện tượng trụ ánh sáng lại đến từ những phân tử băng bằng phẳng có hình lục giác, hình thành ở vùng khí quyển thấp hơn bình thường.

Trụ ánh sáng xuất hiện là do các phân tử băng hình thành trong vùng khí quyển thấp
Trụ ánh sáng xuất hiện là do các phân tử băng hình thành trong vùng khí quyển thấp

Khi đó, những phân tử băng tạo thành một tấm gương khổng lồ, phản chiếu lại ánh sáng. Nguồn phát sáng đến từ ô tô, ánh đèn thành phố, hoặc từ bất kỳ thứ gì có khả năng chiếu sáng.

Những cột sáng này trông có vẻ như đến từ trên trời, nhưng đúng ra là ngược lại - ánh sáng được phản xạ từ dưới đất lên bầu khí quyển, sau đó phản xạ ngược trở lại, tạo nên hiện tượng siêu kỳ ảo này. Có điều, trên thực tế chúng ta chỉ nhìn thấy chúng khi ánh sáng phản chiếu ngược xuống mặt đất.

Trụ ánh sáng thường xảy ra vào những đêm thời tiết rất lạnh

Trụ ánh sáng thường xảy ra vào những đêm thời tiết rất lạnh. Theo lời kể của Elzinga, vào buổi sáng anh chụp bức ảnh, nhiệt độ rơi vào khoảng âm 18 độ C.

Vậy mới thấy, tự nhiên có thể làm được rất nhiều cảnh tượng ngoạn mục chúng ta tưởng tượng ra, kể cả trong phim viễn tưởng.

Cập nhật: 15/01/2017 Theo Trí Thức Trẻ
  • 43
  • 5.094