Giật mình đồ ăn hàng ngàn tuổi vẫn có thể ăn được

  •   32
  • 3.070

Trong những năm qua, một số đồ ăn thức uống hàng ngàn tuổi được con người tìm thấy. Dù có "tuổi đời" lớn như vậy nhưng có loại vẫn có thể sử dụng được khiến giới chuyên gia cũng như công chúng vô cùng bất ngờ.

Cục bơ 2000 năm tuổi nặng 10kg

Cục bơ 2000 năm tuổi

Vào năm 2016, một cục bơ nặng khoảng 10 kg được chôn cách đây khoảng 2.000 năm được tìm thấy ở Emlagh, quận Meath, Ireland. Đây là một trong những đồ ăn thức uống hàng ngàn tuổi được công chúng vô cùng quan tâm.

Theo các chuyên gia, việc chôn bơ xuống đất được thực hiện khu vực tìm thấy cục bơ trên thịnh hành cho tới tận thế kỷ 19. Người xưa làm vậy để bảo quản bơ khi chưa có thiết bị bảo quản như tủ lạnh. Nằm cách mặt đất khoảng 4m, cục bơ khoảng 2.000 tuổi trên được các chuyên gia suy đoán có thể được dùng để hiến tế cho thần linh.

Mật ong 5000 năm tuổi

Năm 2015, các chuyên gia khảo cổ tìm thấy một lượng lớn mật ong có niên đại hơn 5.000 năm tuổi ở Georgia.

Theo các chuyên gia, dù có "tuổi thọ" lớn như trên nhưng số mật ong đó vẫn có thể sử dụng được. Nguyên do là bởi môi trường trong mật ong có tính axit. Chính điều này sẽ giết chết tất cả những vi sinh vật nào muốn trú ngụ trong nó. Vì vậy, mật ong hàng ngàn năm tuổi vẫn có thể ăn được.

Hũ phô mai 3300 năm tuổi

Hũ phô mai 3300 năm tuổi

Các nhà khảo cổ khai quật được một hũ phô mai lớn trong lăng mộ Ptahmes có niên đại khoảng 3.300 tuổi ở Ai Cập. Lăng mộ này thuộc về thị trưởng thành đô Memphis và thống lĩnh quân đội Ai Cập vào thế kỷ 13 trước Công nguyên.

Lọ gốm chứa phô mai hàng ngàn năm tuổi được đặt trong hầm mộ kín và vùi sâu bên dưới lớp cát dày của sa mạc Sahara. Loại phô mai này được làm từ sữa bò, dê, cừu và đặc biệt là cả sữa trâu châu Phi - một loài vật từng được nuôi để lấy sữa thời cổ đại.

Thế nhưng, do lăng mộ thường xuyên bị nước sông Nile tràn vào mỗi khi ngập lụt nên trải qua hàng ngàn năm, kết cấu chất béo của phô mai bị phá hủy.

Cập nhật: 15/05/2020 Theo kienthuc
  • 32
  • 3.070

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook