Góc quay từ bên trong này sẽ cho bạn thấy điều kỳ diệu khi bỏ "hạt cân bằng" vào lốp xe cũ

  •  
  • 757

Việc bổ sung "hạt cân bằng" vào bên trong lốp xe giúp người dùng có thể quan sát rõ cơ chế vận hành khá thú vị bên trong trang bị này.


YouTuber Warped Perception mới đây đã có một phép thử thú vị để tìm hiểu cơ chế vận hành bên trong lốp ra sao. (Ảnh cắt từ video, nguồn: Warped Perception).


Chiếc lốp được lựa chọn là lốp khổ lớn và đã hư hại khá nhiều theo thời gian để có thể sử dụng "hạt cân bằng". Ảnh cắt từ video, nguồn: Warped Perception


Camera GoPro được gắn vào mâm trước khi lốp ngoài được lắp vào. (Ảnh cắt từ video, nguồn: Warped Perception).

Hạt cân bằng sau đó được bơm vào bên trong lốp xe.
Hạt cân bằng sau đó được bơm vào bên trong lốp xe. Những viên bóng nhỏ làm từ nhựa hoặc thủy tinh này được sử dụng để lốp cân bằng hơn khi đang vận hành, tuy vậy hiệu quả thực sự của chúng ra sao vẫn còn đang được nghiên cứu. (Ảnh cắt từ video, nguồn: Warped Perception).


Tuy nhiên, có một yếu tố chắc chắn là sự xuất hiện của những hạt này trong lốp xe giúp cơ chế vận hành bên trong lốp có thể quan sát dễ hơn bao giờ hết. (Ảnh cắt từ video, nguồn: Warped Perception).


Bánh xe sau đó được thử nghiệm khả năng cân bằng trên bệ đỡ trước khi lắp lên xe vận hành thực tế. (Ảnh cắt từ video, nguồn: Warped Perception).


Ở tốc độ thấp, hạt cân bằng liên tục di chuyển theo lốp xe, một phần nhỏ thì bắt đầu bám vào thành lốp khi tốc độ dần trở nên cao hơn (vì lực ly tâm) để hỗ trợ khả năng cân bằng. (Ảnh cắt từ video, nguồn: Warped Perception).


Ở tốc độ cao hơn, toàn bộ hạt cân bằng đều bám vào thành lốp vì lực ly tâm. Vị trí của chúng luôn ổn định tại khu vực giúp đảm bảo cân bằng lốp xe. Tuy nhiên, camera đã bị làm lệch đi vì lực ly tâm lớn tác động. (Ảnh cắt từ video, nguồn: Warped Perception).


Kiểm tra lại sau khi vận hành thực tiễn, lốp xe không bị hư hại thêm bất chấp việc mâm mất cân bằng (do gắn camera GoPro) làm lệch tâm và tăng lực ly tâm về một bên. Điều này đồng nghĩa hạt cân bằng đã làm công việc của mình tương đối tốt. (Ảnh cắt từ video, nguồn: Warped Perception).

Cập nhật: 15/03/2024 ĐSPL
  • 757