Hà Lan ra mắt máy hút bụi ngoài trời lớn nhất thế giới

  • 1.672

Chiếc máy lọc không khí hoạt động theo cơ chế hút bụi do một công ty Hà Lan chế tạo có thể lọc 800.000m3 khí mỗi tiếng trong bán kính 300m.

Các kỹ sư Hà Lan giới thiệu cỗ máy hút bụi ngoài trời đầu tiên trên thế giới tại hội thảo năng lượng tổ chức hôm 25/10 ở Amsterdam, theo Phys.org. Đây là hệ thống lọc không khí lớn nhất thế giới có thể loại bỏ những hạt độc hại từ không khí.

"Chiếc máy lọc công nghiệp đồ sộ này dài 8 m, làm bằng thép và có thể đặt trên nóc những tòa nhà. Nó hoạt động tương tự như một máy hút bụi lớn", Henk Boersen, phát ngôn viên của Envinity Group, công ty chế tạo cỗ máy, cho biết.

Chiếc máy lọc không khí dài 8m.
Chiếc máy lọc không khí dài 8m. (Ảnh: AFP).

Hệ thống có thể hút không khí trong bán kính 300m và độ cao 7km tính từ mặt đất. Chiếc máy được thiết kế để xử lý 800.000m3 khí mỗi tiếng, lọc sạch 100% hạt nhỏ và 95% hạt siêu nhỏ, theo kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng Hà Lan (ECN). "Một cột khí lớn sẽ trở nên hoàn toàn trong sạch sau khi chạy qua máy lọc", Boersen nói. Theo ông, nhiều chính phủ, công ty và sân bay bày tỏ sự quan tâm với dự án.

Trong không khí luôn tồn tại những hạt nhỏ do khí thải từ việc đốt gỗ và các nhiên liệu khác gây ra, cũng như từ quá trình đốt công nghiệp. Loại hạt được xem như tác nhân gây ung thư này tác động có hại cho sức khỏe, theo Cơ quan Môi trường châu Âu.

Khoảng 90% người dân trong Liên minh châu Âu tiếp xúc với hạt nhỏ ở mức vượt ngưỡng khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Hạt siêu nhỏ sinh ra từ khí thải của các phương tiện và máy bay, có thể phá hủy hệ thần kinh, bao gồm tế bào não và gây nhiễm trùng.

Một hệ thống lọc không khí khác mang tên "Smog Free Tower" do nghệ sĩ Hà Lan Daan Roosegaarde đề xuất đã được lắp đặt ở Bắc Kinh tháng trước. Sử dụng công nghệ ion không sinh ozone, hệ thống có thể làm sạch 30.000m3 không khí thổi qua tháp mỗi tiếng và thu thập hơn 75% hạt độc hại.

Cập nhật: 29/10/2016 Theo VnExpress
  • 1.672

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook