Hài cốt kỵ sĩ trong hầm mộ 1.500 năm tuổi

  • 23
  • 462

Các nhà khoa học khai quật hầm mộ của một chiến binh địa vị cao ở thành phố Hy Lạp cổ Phanagoria, nay thuộc Krasnodar Krai, Nga.

Chiến binh cùng vợ và ba người con được chôn dưới độ sâu 5m. Ông có thể là người giàu có hoặc địa vị cao vì trong hầm mộ chứa nhiều đồ vật giá trị, Newsweek hôm 27/8 đưa tin.


Hầm mộ lưu giữ hài cốt kỵ sĩ và vợ con tại thành phố cổ Phanagoria. (Ảnh: Newsweek).

"Theo những bằng chứng chúng tôi tìm được, người đàn ông này phục vụ cho quân đội thành phố. Ông ấy là kỵ sĩ cưỡi ngựa vì chúng tôi tìm thấy bàn đạp và đinh thúc ngựa, ngoài ra còn có một bộ đai bằng da để đeo kiếm. Các chốt trên đai cực kỳ mòn, chứng tỏ chiến binh này đã chiến đấu rất nhiều. Ông ấy liên tục rút kiếm ra rồi lại nhét vào", Aleksei Voroshilov, chuyên gia tại Viện Khảo cổ thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, giải thích.

Nhiều khả năng chiến binh này và gia đình mất mạng do một bộ tộc du cư giết hoặc mắc bệnh dịch hạch. Hầm mộ chôn cất họ là một trong những phát hiện thú vị của nhóm nghiên cứu tại đây. Ngoài hầm mộ, họ cũng tìm thấy tấm đá cẩm thạch có thể từng là bàn thờ trong nhà thờ, cho thấy Cơ Đốc giáo đã xuất hiện ở Phanagoria vào thế kỷ 5.

Nhóm nghiên cứu còn phát hiện một bồn cẩm thạch từng dùng trong lễ rửa tội cho trẻ em. Điều này chỉ ra, Phanagoria có thể là nơi bắt nguồn của Cơ Đốc giáo ở Nga, theo Vladimir Kuznetsov, người đứng đầu bảo tàng ngoài trời Phanagoria.

"Trong chuyến lặn biển, chúng tôi bắt gặp một con tàu bị đắm ngay sau cuộc nổi dậy chống lại vua Mithridates VI tại Phanagoria vào năm 62 trước Công nguyên. Đây là một trong những con tàu cổ nhất từng được phát hiện", Kuznetsov cho biết.

Người Hy Lạp xây dựng Phangoria từ giữa thế kỷ 6 trước Công nguyên. Phangoria phát triển thành thành phố có sức ảnh hưởng nhất vùng biển Đen và là một trong những đô thị Hy Lạp lớn nhất. Tuy nhiên, nơi này bị bỏ hoang vào thế kỷ 9 - 10 chưa rõ nguyên nhân.

Cập nhật: 03/09/2019 Theo VnExpress
  • 23
  • 462

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook