Hài cốt vị tướng được Napoleon trọng dụng nhất được tìm thấy dưới sàn nhảy ở Nga

  •  
  • 1.949

Theo Reuters, một nhóm nghiên cứu quốc tế phát hiện hài cốt của tướng Charles Etienne Gudin ở Smolensk, thành phố cách Matxcơva 400km về phía Tây. 

Các ghi chép trong quá khứ cho biết sau khi bị thương do đạn súng thần công, Gudin phải cắt bỏ phần cẳng chân dưới đầu gối. Phần chân phải của ông này cũng chằng chịt các vết thương. 

Các chi tiết này trùng khớp với phần thi hài được tìn thấy ở Smolensk.

Các nhà khoa học đang tiến hành khai quật nơi được cho là mộ của tướng Charles Etienne Gudin.
Các nhà khoa học đang tiến hành khai quật nơi được cho là mộ của tướng Charles Etienne Gudin. (Ảnh: Reuters)

"Đó là khoảnh khắc lịch sử không chỉ với chúng tôi và với cả 2 nước", nhà sử học và khảo cổ học người Pháp Pierre Malinovsky chia sẻ. 

"Napoleon là một trong những người cuối cùng nhìn thấy anh ta còn sống. Gudin cũng là vị tướng đầu tiên từ thời Napoleon mà chúng ta tìm thấy", ông Malinovsky nói thêm. 

Malinovsky cho biết ông và các cộng sự thời gian tới sẽ đối chiếu DNA của bộ xương với hậu duệ của vị tướng Pháp để khẳng định chắc chắn đây là hài cốt của ông. 

Tướng Charles Etienne Gudin là vị tướng nổi danh, sát cánh cùng Napoleon trong cuộc xâm lược Nga vào năm 1812. Gudin quen biết Napoleon từ thời niên thiếu. Cả 2 cùng theo học trường quân sự ở Brienne, vùng Champagne (Pháp). Khi hay tin về cái chết của Gudin, Napoleon đã khóc và hạ lệnh khắc tên bạn mình trên Khải Hoàn Môn. 

Cập nhật: 20/07/2019 Theo VTC News
  • 1.949

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook