Hai giả thuyết về thanh kiếm Nhật cổ nghi của người khổng lồ

Giải mã bí ẩn thanh kiếm Nhật dài 3,7m, nặng gần 15kg, từng bị nghi là vũ khí của người khổng lồ
  •   53
  • 7.870

Thanh kiếm Norimitsu Odachi có chiều dài gần 4 mét khiến nhiều người tin rằng nó từng được người khổng lồ dùng làm vũ khí.

Norimitsu Odachi là thanh kiếm đầy bí ẩn của Nhật Bản, được rèn từ thế kỷ 15 với kích thước lớn bất thường, dài 3,77 mét, nặng 14,5kg. Thanh kiếm lớn đến mức có nhiều giả thuyết cho rằng đây là vũ khí của người khổng lồ, theo Ancient Origins.

Lịch sử của Odachi

Người Nhật được tôn sùng trên thế giới vì nghệ thuật chế tác kiếm tinh tế. Ngày nay, Katana là loại kiếm Nhật nổi tiếng nhất do sự liên kết mật thiết của nó với hình ảnh các samurai. Tuy nhiên, cũng còn nhiều loại kiếm đặc sắc khác từng được phát minh dù không còn phổ biến ở các thời kỳ sau này. Một trong số đó chính là trường kiếm Odachi.

Khách tham quan tìm hiểu về thanh kiếm khổng lồ Norimitsu Odachi.
Khách tham quan tìm hiểu về thanh kiếm khổng lồ Norimitsu Odachi. (Ảnh: Ancient Origins).

Odachi có nghĩa là thanh kiếm lớn, đôi lúc được gọi là nodachi, tức "kiếm trận", là loại kiếm dạng cong, lưỡi thường dài 90-100cm, nhưng một số thanh có lưỡi dài tới 2 mét. Kích thước lớn của thanh kiếm khiến nhiều người tranh cãi về mục đích sử dụng thật sự của nó.

Trong giả thuyết thứ nhất, nhiều người cho rằng kiếm odachi từng được sử dụng trên chiến trường Nhật Bản trong thế kỷ 14, trước khi bị thất sủng từ năm 1615 do thiếu tính thực chiến.

Những người sử dụng kiếm odachi thường là bộ binh và kỵ binh để tạo ra uy lực sát thương lớn nhất. Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu chỉ ra rằng thanh kiếm này quá dài nên bộ binh muốn sử dụng sẽ phải đeo trên lưng, vị trí khiến việc rút kiếm nhanh là điều không thể. Trọng lượng lớn của nó khiến kỵ binh cũng rất khó xoay xở trên chiến trường. Những người sử dụng kiếm này chắc hẳn phải là người có kích thước khổng lồ.

Điều này khiến nhiều người đặt ra giả thuyết thứ hai, rằng thanh kiếm được rèn ra vì mục đích phi chiến đấu, được sử dụng để khích lệ sĩ khí, hoặc cho các lễ mừng thắng trận.

Người làm ra Norimitsu Odachi phải là một thợ rèn rất cao tay, phô diễn kỹ thuật độc nhất vô nhị của mình bằng cách chế tạo thanh kiếm lớn chưa từng thấy. Người đặt hàng rèn thanh kiếm này cũng có khả năng rất giàu vì thanh kiếm đồ sộ sẽ ngốn một khoản tiền không nhỏ.

Norimitsu Odachi là một thanh kiếm bất thường

Khác với các loại kiếm chuyên dùng trong nghi lễ, Odachi là loại kiếm được chế tác chủ yếu cho mục đích chiến đấu. Chính vì lẽ đó, thanh kiếm khổng lồ Norimitsu Odachi dài tới tận 4 mét và nặng gần 15 kg đã gây thắc mắc về việc chủ nhân sử dụng nó là ai? Khi nhìn vào Norimitsu Odachi, nhiều người chắc chắn nghĩ tới việc thanh kiếm này đã được rèn cho một chiến binh khổng lồ.

Trong một số kinh thư cổ của Nhật Bản từng nhắc đến các võ sĩ khổng lồ sử dụng các thanh trường kiếm Odachi phù hợp với kích thước của họ. Số lượng người ‘khổng lồ’ này dù là cá biệt nhưng được mô tả khá chân thực. Nếu một người có chiều cao từ 2m trở lên với sức mạnh cơ bắp khủng khiếp, ông ta hoàn toàn có thể sử dụng 1 thanh trường kiếm dài 4m.. Hiệu ứng đe dọa tâm lý kẻ thù và sức mạnh càn lướt của việc kết hợp này có lẽ không cần bàn cãi trong thời đại thiên về giao tranh cận chiến.

Các giả thuyết khác

Một điều mà các nhà nghiên cứu cùng đồng thuận nằm ở giá trị của thanh kiếm Norimitsu Odachi. Một thanh kiếm có lưỡi dài tới 4 mét, nặng 15 kg thật sự rất khó chế tạo. Ngoài lượng sắt sử dụng để đúc tạo, người thợ rèn cũng phải có tay nghề rất cao. Chủ nhân cho rèn thanh kiếm ít nhất phải là một người giàu có để đủ kinh phí đầu tư vật liệu và thuê nghệ nhân đúc kiếm giỏi.

Nếu không vì lí do đúc kiếm cho một chiến binh khổng lồ sử dụng, sẽ có một số các giả thuyết khác được đưa ra dựa trên giá trị sử dụng của Norimitsu Odachi.

Công việc bảo trì thanh kiếm giá trị Norimitsu Odachi.
Công việc bảo trì thanh kiếm giá trị Norimitsu Odachi.

Đầu tiên, Norimitsu Odachi có thể được coi như một bảo vật chiến tranh, được đúc ra với mục đích làm biểu tượng chiến thắng cho một đội quân coi trọng sức mạnh chiến đấu. Ở mỗi dịp trước khi xuất quân, thanh kiếm khổng lồ sẽ được khiêng đặt ra trước mặt ba quân để cổ vũ sĩ khí.

Giả thuyết tiếp theo, Norimitsu Odachi là một sản phẩm giành…giải nhất trong một cuộc thi tài rèn kiếm. Các lãnh chúa tổ chức ra một cuộc thi và chọn lựa ra thanh kiếm mà họ ấn tượng nhất. Sau khi trao giải và vinh danh nghệ nhân chiến thắng, thanh kiếm sẽ được đặt vào các ngôi đền Thần Đạo như một món quà dâng lên thần linh. Do rèn một thanh kiếm lưỡi dài và nặng đặc biệt khó khăn nên nghệ nhân rèn kiếm quyết định chọn lựa đúc ra Norimitsu Odachi để chứng tỏ khả năng.

Norimitsu Odachi rõ ràng là 1 tuyệt tác của các thợ đúc kiếm Nhật Bản cổ.
Norimitsu Odachi rõ ràng là 1 tuyệt tác của các thợ đúc kiếm Nhật Bản cổ.

Giả thuyết thứ ba liên quan tới sự tương đồng trong một số câu chuyện cổ Nhật Bản. Trong đó có nhắc tới việc một vùng đất bị đe dọa bởi giặc cướp ngoại xâm. Biết không thể đấu lại được kẻ thù, một người hùng cơ mưu đã nghĩ ra ý tưởng cho đúc một thanh kiếm khổng lồ.

Thanh kiếm sau đó được đặt tại nơi mà quân địch có thể nhìn thấy, khiến chúng nghi hoặc về việc ai sẽ sử dụng thanh kiếm này? Cuối cùng do nghi ngờ về việc vùng đất nọ có các chiến binh khổng lồ, lũ giặc đã lo sợ rút lui và không dám quay trở lại. Norimitsu Odachi đã trở thành nỗi đe dọa ám ảnh của chúng.

Cập nhật: 14/05/2020 Theo VnExpress/Trí Thức Trẻ
  • 53
  • 7.870

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook