Hãi hùng với "quái vật nước ngọt" dưới lòng sông

Cá hổ Goliath có thể dài tới 2m, nặng 70kg và thận chí không sợ cá sấu!
  •   4,73
  • 13.887

Cá hổ Tigerfish Goliath khổng lồ là một trong những loài cá nước ngọt hung dữ nhất hành tinh. Nó được coi là quái vật nước ngọt ở các lưu vực sông Congo.

Cá hổ Tigerfish Goliath là một loài họ hàng khổng lồ của loài cá ăn thịt khét tiếng Piranha.

Chúng sống ở những con sông hẻo lánh nhất thế giới. Chúng có nhiều ở lưu vực sông Congo, sông Lualaba, hồ Upemba và hồ Tanganyika thuộc châu Phi.

Nó là một trong những loài cá nước ngọt hung dữ nhất, khó bắt nhất trên thế giới. Chúng rất tinh khôn. Cách bắt chúng hiệu quả nhất là câu, nhưng việc câu được nó cũng vô cùng khó khăn.

Điều nổi bật về loài cá hổ Goliath là kích thước và trọng lượng đáng kinh ngạc của nó, chúng sử dụng những chiếc răng giống như dao cạo của mình để xé xác con mồi. Tuổi thọ của loài cá này trong môi trường tự nhiên tới nay vẫn chưa được xác định, nhưng trong điều kiện nuôi nhốt, nó có thể sống tới 10 đến 15 năm.

Với hàm răng sắc nhọn, chúng có khả năng cắn sâu, giật đứt những mảng thịt lớn
Với hàm răng sắc nhọn, chúng có khả năng giật đứt những mảng thịt lớn

Các cần thủ rất đam mê câu loài cá khổng lồ này, do đó, họ từ châu Âu sang tận châu Phi, tìm đến những con sông có loài cá này để săn tìm cá hổ Tigerfish Goliath. Cần thủ câu được một con Tigerfish Goliath khổng lồ thì sẽ nhanh chóng nổi tiếng, được vinh danh trên các diễn đàn câu cá.

Với hàm răng sắc nhọn, chúng có khả năng cắn sâu, giật đứt những mảng thịt lớn. Vì thế, các cần thủ khi câu được cá hổ thường không dùng tay bắt nó ngay, mà phải lấy móc bập vào hàm nó mới dám kéo lên bờ.

Có cần thủ chủ quan, thò tay xuống tóm cá hổ, bị nó bất ngờ lao lên đớp toạc cả bàn tay, hoặc đứt ngón tay.

Cá hổ Tigerfish Goliath có bộ răng hình tam giác rất sắc  nhọn. Những chiếc răng đan cài vào nhau như lưỡi kéo.
Cá hổ Tigerfish Goliath có bộ răng hình tam giác rất sắc nhọn.

Mặc dù việc câu được cá hổ rất khó khăn, song khi câu được loài cá này, các cần thủ thường chỉ chụp ảnh làm kỷ niệm, rồi thả chúng về sông nước. Chúng là loài cá rất hiếm, nên thả chúng xuống sông là tạo cơ hội cho các cần thủ khác được vinh danh.

Cá sấu được coi là loài vật hung dữ nhất dưới nước, có thân hình to lớn nhưng cũng thường xuyên mất mạng vì những con cá hổ khổng lồ này. Người ta đã từng chứng kiến cảnh con cá sấu nặng 2 tạ bị con cá hổ nặng 50kg xơi tái.

Cá sấu tuy khỏe, nhưng cơ thể lớn quá, không nhanh nhẹn bằng cá hổ. Cá hổ tấn công từ phía sau. Nó dùng bộ hàm đớp mạnh và xé toạc lớp da cực dai của cá sấu. Cá sấu sẽ chết trong đau đớn.

Chúng là loài rất tinh khôn. Cách bắt chúng hiệu quả nhất là câu, nhưng việc câu được nó cũng vô cùng khó khăn

 Chúng là loài rất tinh khôn.
Chúng là loài rất tinh khôn. Cách bắt chúng hiệu quả nhất là câu, nhưng việc câu được nó cũng vô cùng khó khăn

Cá hổ Goliath là một vận động viên bơi lội cừ khôi và đôi lúc chúng còn săn mồi theo bầy. Khi những con cá khác vô tình đi vào vùng nước của chúng, nó sẽ bị tấn công theo cách hung bạo nhất có thể. Nó thường bắt đầu bằng cách đi vòng quanh con mồi trước khi ra đòn. Với hàm răng sắc nhọn, chúng có khả năng cắn sâu, giật đứt những mảng thịt lớn.

Chúng thậm chí còn có thể xé xác con cá chê nặng gần 30kg thành hai mảnh chỉ sau một cú đớp. Các giác quan của loài cá này cũng đã phát triển rất mạnh để hỗ trợ các hoạt động săn mồi. Cá hổ Goliath có một túi khí bên trong giống như cách mà trống tai của chúng ta cảm nhận sự thay đổi áp suất trong không khí dưới dạng âm thanh, túi khí này có chức năng như một cảm biến rung động khi một con cá di chuyển gần đó.

Mặc dù là loài cá hung dữ, nhưng nó lại ít khi tấn công con người. Tuy nhiên, những xác người thường không còn nguyên vẹn nếu trôi nổi trên những dòng sông có cá hổ Tigerfish Goliath.

Cá hổ Goliath có thị lực rất tốt, nên nó kiếm ăn hiệu quả ở vùng nước tối và vùng nước chảy mạnh. Chúng thường đơn độc ẩn trong những vùng nước tối và tấn công con mồi một cách đột ngột.

Ở những vùng nước chảy mạnh, khi con mồi còn mải chống chọi với dòng nước, thì cá hổ khổng lồ bình tĩnh, lững lờ bơi xung quanh, chọn vị trí phù hợp và tấn công chớp nhoáng. Cú đớp của nó có thể làm con mồi đứt đôi chỉ trong nháy mắt.

Trên các con sông ở châu Phi, nhất là Congo, nếu có nửa xác cá trôi trên xông, với vết đứt nham nhở, thì chính xác là do cá hổ Tigerfish Goliath tấn công. Nó đớp đứt đôi con mồi và để lại một nửa cho loài khác thưởng thức.

Loài cá này có kích cỡ cực đại lên tới 2m, nặng ngót 1 tạ. Tuổi thọ của nó có thể đến 15 năm trong môi trường tự nhiên thuận lợi.

Cập nhật: 14/09/2021 Theo VTC/Trí Thức Trẻ
  • 4,73
  • 13.887

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook