Hai người Trung Quốc chết vì cúm gia cầm H7N9

  •  
  • 237

Đây là lần đầu có bệnh nhân tử vong vì chủng cúm gia cầm này. Theo các chuyên gia, virus này không dễ lây sang người.

Hai trường hợp tử vong đều sống ở thành phố Thượng Hải, Trung Quốc. Trong đó, có một cụ ông 87 tuổi, bắt đầu có biểu hiện bệnh vào ngày 19/2 và tử vong sau đó 8 ngày. Trường hợp thứ hai là một thanh niên 27 tuổi, có biểu hiện bệnh vào ngày 27/2 và tử vong vào ngày 4/3.

Đã có 2 người Trung Quốc chết vì cúm h7n9
Đã có 2 người chết vì cúm H7N9

Trường hợp thứ ba nhiễm virus này là một phụ nữ, 35 tuổi sống gần tỉnh An Huy, phát bệnh vào ngày 9/3 và đang trong tình trạng rất nguy kịch.

Trung tâm kiểm soát bệnh truyền nhiễm Trung Quốc đã lấy mẫu bệnh phẩm và khẳng định cả ba trường hợp đều nhiễm virus cúm H7N9. Những người tiếp xúc với 3 bệnh nhân trên trong vòng 2 tháng qua vẫn đang được theo dõi và chưa có biểu hiện gì bất thường.

Giới chức nước này cho biết vẫn chưa rõ nguồn lây của các bệnh nhân. Chưa có bằng chứng cho thấy virus này lây truyền từ người sang người.

Tiến sĩ Timothy O’Leary, phát ngôn viên của Tổ chức Y tế Thế giới trong khu vực cho biết, cơ quan này đang theo dõi sát sao diễn biến tình hình tại Trung Quốc. Tuy nhiên, không có chứng cứ rõ ràng cho thấy virus này lây từ người sang người và sự lây truyền của virus không mạnh, vì thế nguy cơ đối với sức khỏe cộng đồng là thấp.

Đa số trường hợp tử vong ở người liên quan đến virus cúm gia cầm là do chủng cúm độc lực mạnh H5N1. H7N9 là một loại virus gia cầm ít phổ biến, ít có khả năng gây bệnh và không dễ dàng lây sang con người.

Theo VNE
  • 237

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook