Hai nhà du hành vũ trụ Mỹ ra ngoài không gian khắc phục sự cố

  •  
  • 1.001

Hai nhà du hành vũ trụ Mỹ sẽ "đi bộ" ra ngoài Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) trong ngày 23/5 để thay thế một máy tính bị hỏng.

Đây là 1 trong 2 máy tính điều khiển các hệ thống quan trọng của Mỹ trên trạm vũ trụ này.

Theo thông báo ngày 21/5 của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), phụ trách trạm ISS, Peggy Whitson cùng kỹ sư Jack Fischer sẽ ra ngoài không gian trong khoảng 2 giờ. Kế hoạch này được đưa ra sau khi thiết bị quan trọng hàng đầu nói trên không hoạt động trong ngày 20/5 vừa qua.

Phi hành gia Peggy Whitson và Jack Fischer.
Phi hành gia Peggy Whitson và Jack Fischer.

Sự cố đã khiến phòng thí nghiệm ngoài quỹ đạo Trái Đất trị giá 100 tỷ USD phải vận hành dựa vào một hệ thống hỗ trợ để truyền tải các tín hiệu điều khiển tới hệ thống năng lượng Mặt Trời, lò sưởi, các vòng tản nhiệt và nhiều thiết bị khác của phòng thí nghiệm này.

NASA nhấn mạnh 5 thành viên phi hành đoàn trên ISS đến từ Mỹ, Nga và Pháp hiện vẫn an toàn sau sự cố này.

Người phát ngôn NASA Dan Huot cho biết trươc đó, phụ trách trạm ISS Peggy Whitson đã tiến hành lắp ráp và thử nghiệm một hộp điện dự trữ để thay thế thiết bị bị lỗi nói trên vốn được lắp đặt trong lần đi bộ ra ngoài không gian hôm 30/3 vừa qua.

Chuyến đi bộ ra ngoài không gian của NASA diễn ra lần gần nhất hồi tháng 12/2015 khi 2 nhà du hành vũ trụ Mỹ rời khỏi trạm ISS để gỡ các hệ thống phanh trên băng tải tự động của một cánh tay máy.

Với đội ngũ phi hành đoàn luân phiên gồm các phi hành gia, các nhà du hành vũ trụ, Trạm vũ trụ Quốc tế (ISS) nằm cách Trái Đất 400km hoạt động như một phòng nghiên cứu sinh vật học, khoa học sự sống, khoa học vật liệu, cũng như quan sát hiện tượng thiên văn học và chuyển động của Trái Đất.

Cập nhật: 23/05/2017 Theo TTXVN/Vietnam+
  • 1.001

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook