Hàn Quốc hướng đến không gian vũ trụ

  • 299

Chính phủ cho biết Hàn Quốc sẽ chi 11,5 tỷ won (11,8 triệu USD) trong năm nay nhằm tăng cường tính cạnh tranh của ngành thiết bị không gian vũ trụ Hàn Quốc. 
Trạm quan sát thiên văn Bohyunsan (Hàn quốc) - (Ảnh: Viện Khoa học Không gian và vũ trụ Hàn Quốc-KASI)


Bộ Tài chính, Công nghiệp và Năng lượng cho biết nguồn quỹ này được chia thành 2 phần: 9,1 tỷ won cho 22 dự án đang tiến hành và 2,4 tỷ won cho 10 dự án không gian vũ trụ mới do Hiệp hội nghiên cứu công nghệ không gian vũ trụ Hàn Quốc thực hiện.

Các dự án sắp tiến hành này bao gồm phát triển con quay hồi chuyển mômen điều khiển sử dụng trong vệ tinh nhân tạo đa mục đích.

Hàn Quốc cũng sẽ phát triển các công nghệ tối tân khác sử dụng trong máy bay trực thăng và máy bay vận chuyển và thương mại hóa các sản phẩm này.

Hàn Quốc đã rót 5,8 tỷ won vào 91 dự án từ năm 2000, và đến nay đang hoàn thành phát triển công nghệ cho 32 dự án.

Ứng cử viên Hàn Quốc muốn trở thành phi hành gia đầu tiên có thể đăng ký hồ sơ dự tuyển vào tháng 4

Trong tháng tới, những thanh niên khỏe mạnh, không phân biệt nam nữ, mang quốc tịch Hàn Quốc sẽ được mời làm ứng cử viên trở thành nhà du hành vũ trụ đầu tiên của quốc gia. Trong một cuộc họp cấp Bộ trưởng liên quan đến khoa học tổ chức vào thứ năm (ngày 23/03), Chính phủ đã ấn định lịch trình bắt tay vào kế hoạch đưa một người Hàn Quốc lên vũ trụ vào năm 2008. Choi Ki-hyuk, chuyên gia nghiên cứu của Viện nghiên cứu không gian vũ trụ Hàn Quốc là người phụ trách kế hoạch này cho biết “Sau khi nhận đơn đăng ký bắt đầu vào tháng tới, chúng tôi sẽ chọn ra 300 ứng cử viên triển vọng trong mùa hè này và sau đó chỉ chọn ra một người qua nhiều quá trình sàng lọc kỹ lưỡng.”

Phi hành gia đầu tiên của Hàn Quốc sẽ thăm trạm vũ trụ quốc tế nước ngoài, một con tàu vũ trụ Soyuz của Nga và ở lại đó khoảng 10 ngày vào tháng 4/2008. Năm ngoái Hàn Quốc đã lên kế hoạch bắt đầu công trình này, nhằm nâng cao sự quan tâm của người dân về phát triển không gian nhưng kế hoạch này tạm thời bị hoãn lại do thiếu kinh phí. Chính phủ đang tìm kiếm quỹ cung cấp khoảng 6 tỉ won (6,15 triệu USD) trong 3 năm đồng thời thu hút các công ty tư nhân cung cấp hỗ trợ về tài chính.

Chuyên gia nghiên cứu Choi cho hay thanh niên Hàn Quốc đủ 19 tuổi trở lên có thể đăng ký và những tiêu chuẩn cần có của ứng cử viên cũng sẽ được công bố trong tháng tới.

Ông Choi nói “Các ứng cử viên phải cao từ 150~190 cm nặng từ 50~95 kg. Họ phải trải qua vòng kiểm tra mắt và kiểm tra khả năng nhìn chính xác”.

Ông cho biết thêm khả năng thành thạo tiếng Anh sẽ xét trong bảng đánh giá và không ứng cử viên nào có tiền án được xét duyệt.

Khoảng 10% trong số 300 ứng cử viên thành công sẽ trải qua vòng thi thứ hai - thi viết về các sự kiện đương đại, kiểm tra kiến thức nền và khám sức khỏe.

Sau đó, cơ quan do Chính phủ đỡ đầu sẽ làm 2 danh sách ngắn, một danh sách gồm 10 người và một danh sách gồm 5 người sẽ được tới nước Nga vào cuối năm nay. Nga sẽ chọn lọc ra 2 người cuối cùng. Hai người này được đào tạo 1 năm tại trung tâm đào tạo nhà du hành vụ trụ Gagarin Yuri của Nga và chỉ một người duy nhất được chọn để làm nhà du hành vũ trụ
Cập nhật: 30/03/2006 Theo Hàn Quốc Ngày Nay/VietNamNet
  • 299

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook