Hàng trăm sư tử biển và chim hoang dã chết do nhiễm cúm gia cầm

  •  
  • 84

Theo báo cáo mới đây, có đến 585 con sư tử biển và 55.000 con chim hoang dã chết vì cúm gia cầm H5N1 ở Peru.

Một con sư tử biển chết trên bãi biển Peru.
Một con sư tử biển chết trên bãi biển Peru. (Ảnh: AFP)

Cơ quan bảo vệ các khu vực tự nhiên Sernanp hôm 7/2 cho biết xác của những con sư tử biển được tìm thấy tại 7 khu vực được bảo vệ của Peru, trong khi xác chim - bao gồm bồ nông, nhiều loại mòng biển và chim cánh cụt - được tìm thấy ở 8 khu vực.

Xét nghiệm trong phòng thí nghiệm đã xác nhận sự hiện diện của virus cúm gia cầm H5N1 trong những sinh vật chết, khiến các nhà chức trách phải đưa ra cảnh báo và kêu gọi người dân tránh tiếp xúc với sư tử biển cũng như các loài chim hoang dã trên bãi biển.

Theo cơ quan y tế nông nghiệp SENASA, virus cúm gia cầm lây lan qua các loài chim di cư từ Bắc Mỹ. Vào tháng 12 năm ngoái, chính quyền Peru đã tiêu hủy 37.000 con gia cầm tại một trang trại gà vì H5N1 do những đợt bùng phát trước đó ảnh hưởng đến động vật hoang dã.

Bồ nông nằm trong số những loài chim hoang dã đang bị cúm gia cầm tấn công ở Peru.
Bồ nông nằm trong số những loài chim hoang dã đang bị cúm gia cầm tấn công ở Peru. (Ảnh: AFP).

Rất hiếm khi cúm gia cầm lây sang động vật có vú, nhưng gần đây virus này đã được tìm thấy ở cáo và rái cá ở Anh, mèo ở Pháp và gấu xám ở Montana. Tất cả chúng được cho là đã ăn thịt những con chim bị nhiễm bệnh.

Bờ biển Peru là nơi sinh sống của sư tử biển Nam Mỹ. Đây là một trong những loài sư tử biển lớn nhất và dị hình giới tính nhất. Con đực có thể dài tới 3 m và nặng 350 kg, trong khi con cái dài 2 m và nặng 150 kg. Ngoài thức ăn chính là cá và động vật chân đầu, chúng cũng săn nhiều loài chim biển như bồ nông và chim cánh cụt.

Cập nhật: 09/02/2023 VnExpress
  • 84